Lập trình Python – 14. Câu lệnh rẻ nhánh if else trong Lập trình Python

Lập trình Python – 14. Câu lệnh rẻ nhánh if else trong Lập trình Python

Xin chào các bạn! Chúng ta lại quay trở lại với trai tivi – kênh học lập trình vui nhộn cùng COMDY. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về câu lệnh rẽ nhánh if-else trong lập trình Python.

Lập trình Python - 14. Câu lệnh rẻ nhánh if else trong Lập trình Python
Lập trình Python – 14. Câu lệnh rẻ nhánh if else trong Lập trình Python

Câu lệnh rẽ nhánh if-else là gì?

Câu lệnh if-else hay còn được gọi là câu lệnh rẽ nhánh, giúp chương trình quyết định thực hiện một đoạn mã khi một điều kiện nào đó đúng hoặc sai. Nếu điều kiện đúng, chương trình sẽ thực hiện các câu lệnh bên trong khối if, ngược lại, chương trình sẽ thực hiện các câu lệnh bên trong khối else.

Ví dụ về câu lệnh if-else

Hãy xem một ví dụ đơn giản để hiểu rõ hơn về câu lệnh if-else trong Python. Giả sử chúng ta muốn kiểm tra một số nguyên x và in ra “x là số chẵn” nếu x là số chẵn, ngược lại, in ra “x là số lẻ”.

x = int(input("Nhập số nguyên x: "))

if x % 2 == 0:
    print("x là số chẵn")
else:
    print("x là số lẻ")

Ở ví dụ trên, chúng ta sử dụng câu lệnh if-else để kiểm tra xem số nguyên x có chia hết cho 2 hay không. Nếu chia hết, tức là số chẵn, chương trình sẽ in ra “x là số chẵn”, ngược lại, chương trình sẽ in ra “x là số lẻ”.

Kết luận

Trên đây chỉ là một ví dụ đơn giản về câu lệnh rẽ nhánh if-else trong lập trình Python. Trong thực tế, chúng ta có thể có nhiều điều kiện hơn và nhiều câu lệnh bên trong khối if hoặc else. Tuy nhiên, cốt lõi của câu lệnh này vẫn giống nhau.

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về lập trình Python, hãy truy cập COMDY để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về câu lệnh rẽ nhánh if-else trong lập trình Python. Hãy thực hành và tìm hiểu thêm để trở thành một lập trình viên giỏi nhé!

Python

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã xem, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *