Học PHP Bài 120 – Lập Trình OOP – Câu lệnh Var

Chào cả nhà! Hôm nay ta sẽ đi vào tìm hiểu về câu lệnh “var” trong lập trình OOP. Đây là một câu lệnh quan trọng, giúp ta khai báo các thuộc tính cho class một cách dễ dàng. Hãy cùng COMDY tìm hiểu chi tiết về câu lệnh này nhé!

Học PHP Bài 120 - Lập Trình OOP - Câu lệnh Var
Học PHP Bài 120 – Lập Trình OOP – Câu lệnh Var

Câu lệnh “var” và tạo thuộc tính trong class

Khi ta muốn tạo ra các thuộc tính cho một class trong PHP, thông thường ta sẽ sử dụng từ khóa “var”. Tuy nhiên, từ khóa này đã được khuyến nghị không nên sử dụng từ phiên bản PHP 5 trở đi, và thay vào đó, chúng ta nên sử dụng các từ khóa truy cập như “public”, “private” hoặc “protected” để khai báo thuộc tính.

Ví dụ, ta có thể tạo một class “Động vật” và khai báo các thuộc tính như “Mắt”, “Mũi”, “Miệng”, “Chân” và “Đuôi”. Ta cũng có thể khai báo thêm các thuộc tính khác như “Móc” hoặc “Nắp” tuỳ thuộc vào ý định sử dụng.

class DongVat {
  public $Mat;
  public $Mui;
  public $Mieng;
  public $Chan;
  public $Duoi;

  // Các thuộc tính khác...
}

Sử dụng các từ khóa truy cập thay cho “var”

Từ phiên bản PHP 5 trở đi, ta nên sử dụng các từ khóa truy cập như “public”, “private” hoặc “protected” để khai báo các thuộc tính. Điều này giúp ta có thể quản lý quyền truy cập vào các thuộc tính một cách chính xác và an toàn hơn.

Ví dụ, ta có thể sửa lại đoạn mã trên như sau:

class DongVat {
  public $Mat;
  public $Mui;
  public $Mieng;
  private $Chan;
  protected $Duoi;

  // Các thuộc tính khác...
}

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về câu lệnh “var” trong lập trình OOP trong PHP. Chúng ta đã tìm hiểu cách tạo thuộc tính trong một class và cách sử dụng các từ khóa truy cập thay cho “var” để quản lý quyền truy cập vào các thuộc tính.

Để tìm hiểu thêm về lập trình PHP và các kỹ thuật SEO khác, hãy ghé thăm COMDY – nguồn thông tin hữu ích dành cho các bạn mới bắt đầu!

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và trao đổi thêm về chủ đề này. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *