5 thủ thuật xây dựng fanpage bán hàng bền vững

5 thủ thuật xây dựng fanpage bán hàng bền vững

Để bán hàng trên Facebook hiệu quả, bạn cần có một Fanpage chất lượng để thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn 5 thủ thuật để xây dựng fanpage bán hàng bền vững mà mình từng dùng.

Đây là 5 thủ thuật mình từng dùng qua nên đã có kinh nghiệm. Nếu bạn có thắc mắc gì đừng quên tham gia Cộng đồng khởi nghiệp cùng Comdy để mình hỗ trợ bạn.

Nghiên cứu đối thủ của bạn

Bạn mới bắt đầu bán hàng online sẽ không biết cách viết bài bán hàng như thế nào cho thu hút.

Và mình nghĩ cách tốt nhất là bạn sẽ bắt chước những người đã có kinh nghiệm từ trước.

Bắt chước ai bây giờ? Đối thủ của bạn ! Đúng ! Chính là bắt chước đối thủ của bạn.

Vậy làm sao để tìm được bài viết của đối thủ để mà bắt chước? Chúng ta bắt đầu thôi.

Fanpage chất lượng là gì?

Fanpage chất lượng là fanpage có nhiều like, share, comment của khách hàng. Nhiều ở đây là phải tính hàng trăm trở lên chứ vài chục thì chưa là gì cả.

Và đó, phải là tương tác thật của khách hàng tiềm năng thì mới được gọi là chất lượng.

Ví dụ bạn kinh doanh thời trang nam, mà toàn nữ tương tác với fanpage là thua.

Ưu thế của những fanpage này, bạn chỉ cần đăng sản phẩm lên là sẽ tự động được tiếp cận với khách hàng mà không cần chạy quảng cáo gì cả.

Cách xây dựng Fanpage chất lượng

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn 5 cách mà mình đã dùng để xây dựng fanpage chất lượng cực kỳ nhanh chóng và bền vững.

Tổ chức Giveaway cho khách hàng

Cách này cực kỳ phù hợp cho những fanpage mới, một cách để quảng bá thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả.

Ở Việt Nam cũng đã có rất nhiều shop online triển khai hình thức này. Mình cũng mang nó ra thị trường nước ngoài để thử nghiệm và kết quả vô cùng khả quan.

Mấu chốt để giveaway tăng tính lan truyền nhanh chóng chính là QUÀ TẶNG. Phần quà tặng là quan trọng nhất vì đây là động lực chính để mọi người chia sẻ bài viết của bạn.

Quà tặng càng có giá trị cao, mọi người càng tham gia share bài viết cho bạn. Giá trị quà tặng bạn cứ nghĩ đây là chi phí dành cho marketing.

Một bài giveaway bạn sẽ thấy có cấu trúc như sau:

  • Share bài post này ở chế độ công khai trên tường Facebook của bạn.
  • Quay lại post này, comment một con số từ 1 đến 999 và tag 2 người bạn của bạn vào.

Bạn có thể tăng kịch tính bằng trò xổ số kiến thiết như ví dụ từ một shop bán giày.

Tổ chức Giveaway cho khách hàng

Tiền luôn có sức hút nhất định. Hãy tưởng tượng nếu là bạn đang lướt news feed và thấy một tấm hình đầy tiền thì mình đảm bảo, hơn 90% bạn sẽ dừng lại xem. Vì mình cũng từng đã gặp trường hợp đó.

Xây dựng nội dung chất lượng

Đây là một công việc bạn phải làm liên tục trong suốt quá trình kinh doanh online. Nội dung chất lượng sẽ là thứ duy nhất giúp bạn giữ được khách hàng và bán được nhiều sản phẩm. Phát triển fanpage theo nội dung có 2 dạng:

Nội dung không liên quan đến sản phẩm

Bạn sẽ lấy một nội dung gây sốt trong cộng đồng mạng, đăng lên page của bạn để hút lượng truy cập, hút lượt like, share. Tuy nhiên, nội dung đăng tải này lại KHÔNG LIÊN QUAN gì đến sản phẩm bạn đang kinh doanh. Đây là cách ăn xổi, bạn không nên làm theo.

Nội dung liên quan đến sản phẩm

Đây chắc chắn là cách bạn phải thực hành theo. Hãy siêng năng xây dựng nội dung xung quanh sản phẩm của bạn. Thành quả đến sẽ khá chậm nhưng nó cực kỳ bền vững. Hãy cứ nghĩ đến lúc bạn có thể kiếm tiền từ chính Fanpage của mình thì bạn sẽ có động lực ngay.

Khách hàng trong fanpage của bạn họ luôn mong chờ những thông tin từ sản phẩm, phản hồi từ các khách hàng khác để dẫn đến quyết định mua hàng.

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Đầu tư cho quảng cáo trả phí, đặc biệt là quảng cáo trên Facebook luôn là xu thế Marketing Online. Theo nghiên cứu của mình, các shop online nhỏ và kể cả doanh nghiệp lớn cũng đang tận dụng Facebook Ads & Google Adword để tiếp cận khách hàng. Với 2 lý do chính:

  • Chi phí rẻ
  • Dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn kênh marketing truyền thống.

Tuy nhiên, bỏ tiền để chạy quảng cáo chỉ phù hợp với những bạn có kỹ năng quảng cáo online. Nếu không rành về Facebook Ads hay Google Adword, bạn chỉ tiền mất tật mang thôi.

Không phải chỉ là việc lên chiến dịch là xong, bạn còn phải giải quyết rất nhiều vấn đề xung quanh như thanh toán, tài khoản bị khoá, chính sách quảng cáo,…

6 bước chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả năm 2020 | Comdy
Hướng dẫn quy trình 6 bước chạy quảng cáo Facebook cực chuẩn mà mình tự đúc kết được, phù hợp cho người mới. Bạn sẽ không cần tự mò mẫm kiến thức, rối tung rối mù lên.

Người có ảnh hưởng trong cộng đồng

Bạn có thể nhờ vào mối quan hệ với người có ảnh hưởng trong tệp khách hàng của bạn, nhờ họ quảng bá, có thể trả phí hoặc không trả phí. Bạn có thể nhờ họ quảng bá về Fanpage của bạn.

Người có ảnh hưởng trong cộng đồng

Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn lọc người có ảnh hưởng trong ngành nghề bạn đang kinh doanh. Ví dụ bạn kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên tìm những blogger review mỹ phẩm của bạn.

Trước khi nhờ họ quảng bá cho bạn, bạn nên tìm hiểu sơ lược, xem họ nổi tiếng nhờ điều gì, thường review sản phẩm gì, cách họ quảng bá như thế nào…Nếu phù hợp thì cứ mạnh dạn liên lạc họ thôi, được thì tốt, không thì đâu mất mát gì.

Mua like ảo fanpage – Nên hay không?

Nên – nếu bạn cần xây dựng một Fanpage cho ngắn hạn, cần tạo độ tin tưởng cho page để bán hàng ngay. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ không thể nào qua mắt được khách hàng. Lúc này, page bạn chỉ có nhiều like NHƯNG tương tác trên mỗi bài post cực ít.

Không nên – nếu bạn muốn xây dựng một Fanpage kinh doanh bền vững, lâu dài. Nếu không có mục đích gì khác thì bạn không cần mua like ảo để làm gì cả. Vì like này họ hoàn toàn random cho bạn chứ thật sự không phải khách hàng tiềm năng.

Theo mình biết, việc mua like ảo KHÔNG CÒN hiệu quả như 2-3 năm về trước. Dần dần các chủ shop đều nhận ra nhiều like mà không bán được hàng thì cũng không được gì. Nếu bạn đang có ý định mua like ảo thì mong bạn có quyết định đúng đắn sau khi đọc bài viết này của mình.

Điểm danh công cụ cần thiết để xây dựng Fanpage

Muốn làm marketing và bán hàng trên Facebook không quá khó khăn, bất kỳ người nào cũng có thể tự tạo một trang fanpage doanh nghiệp và bắt đầu kinh doanh trên đó.

Thế nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện việc này hiệu quả, bởi quản trị fanpage Facebook đòi hỏi phải có rất nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau chứ không đơn giản chỉ là đăng bài viết, sản phẩm lên là bán.

Chính vì vậy, trong hàng trăm phần mềm, ứng dụng hỗ trợ hiện nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn Top những công cụ Marketing Facebook tốt nhất hiện nay, chia làm 3 nhóm chính:

Nhóm công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung bài đăng

Có thể nói rằng fanpage Facebook sống nhờ nội dung. Nội dung bạn đăng lên trang của mình càng hấp dẫn bao nhiêu, cơ hội thu hút khách và bán được hàng càng cao bấy nhiêu.

Những công cụ dưới đây sẽ giúp cải thiện hình thức trang fanpage của bạn:

Pagemodo

Pagemodo là một nền tảng giúp người dùng tự tay tạo ra giao diện hấp dẫn cho trang Facebook.

Thao tác sử dụng Pagemodo tương đối đơn giản, nền tảng này sẽ cung cấp cho bạn các công cụ thiết kế tab, thiết kế bài đăng.

Công việc của bạn chỉ là nắm, kéo và thả để cho ra những thiết kế ưng ý làm cover, post design, ads banner… đẹp mắt và trông chuyên nghiệp cho trang fanpage.

Nhóm công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung bài đăng

Ngoài ra, Pagemodo còn có tính năng gợi ý cho bạn những nội dung nào được quan tâm nhất để lên lịch trước cho bài đăng và định hướng lại cách thức marketing cho fanpage.

Canva

Canva Photo Editor là trình sửa ảnh trực tuyến đơn giản, dễ dùng cho những ai “mù photoshop”.

Canva thao tác nhanh, đơn giản với nhiều mẫu có sẵn cho người dùng tùy chọn, hiệu quả mang lại không kém gì các phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp.

Nhóm công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung bài đăng

Bạn có thể tạo ra những tấm ảnh gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ cho content của mình, hay có thể thiết kế banner quảng cáo để chạy những chiến dịch trên fanpage. Và hơn nữa Canva còn có thể sử dụng miễn phí.

Freepik

Freepik là một công cụ tìm kiếm hình ảnh, cung cấp hàng trăm nghìn file ảnh, vectors, hình minh họa và các files PSD chất lượng cao để phuc vụ cho việc sáng tạo nội dung fanpage.

Nhóm công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung bài đăng

Đây là giải pháp phù hợp cho các website và các thiết kế có ngân sách thấp hoặc gần như bằng 0. Bạn sẽ không phải tốn thời gian tìm kiếm trên hàng trăm website để tìm được kết quả phù hợp phục vụ cho việc sáng tạo các tác phẩm của riêng mình, và hơn hết, tất cả đều miễn phí.

Giphy

Cùng với xu hướng ảnh động, GIPHY là một trong những kho ảnh gif trực truyến được khá nhiều người ưa thích sử dụng hiện nay.

Không chỉ có khả năng tìm kiếm ảnh động dựa vào từ khóa mà bạn sử dụng, GIPHY còn có thể đăng ảnh động lên các trang mạng, hỗ trợ tạo ảnh động từ ảnh thường, hoặc tạo caption với ảnh động theo nhiều mẫu chữ khác nhau.

Nhóm công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung bài đăng

Quá trình tạo ảnh động là miễn phí, không quá nhiều công đoạn, lại có thể điều chỉnh thời gian tùy ý.

Bạn sẽ có thể tạo ra những chùm ảnh gif bắt mắt cho sản phẩm của mình, chẳng hạn như một ảnh động “điểm mặt” những sản phẩm bán chạy nhất, chắc chắn sẽ thu hút hơn việc đăng một loạt ảnh riêng lẻ từng sản phẩm, gây loãng nội dung fanpage, nhất là khi người lướt Facebook thường rất lười click vào xem từng ảnh.

AVS Video Editor

AVS là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video dễ dàng nhất hiện nay. Với AVS, bạn có thể tạo ra các video ngắn mang hình ảnh và thông điệp của sản phẩm để chạy chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn.

Với hơn 200 hiệu ứng hình ảnh, âm thanh, AVS còn cung cấp tính năng đổi màu giao diện, pha trộn các track nhạc để cho ra những video chất lượng tốt nhất mà vẫn mang màu sắc của cá nhân, thương hiệu.

Nhóm công cụ thiết kế hình ảnh, nội dung bài đăng

Ngoài những công cụ chỉnh sửa hình ảnh, video, sáng tạo nội dung kể trên, còn một số phần mềm, ứng dụng khác cũng đơn giản và hiệu quả tương tự như flaticon (kho icon, biểu tượng…), fotojet, photoscape (chỉnh sửa ảnh), zyamusic (dựng video)… Bạn hoàn toàn có thể thử qua và lựa chọn cho mình những công cụ vừa ý nhất mang lại sức sống cho content trên trang Facebook của mình.

Nhóm công cụ hỗ trợ marketing, quảng cáo

Facebook Ads Manager

Facebook có hai công cụ quản lý quảng cáo là Facebook Ads Manager và Power Editor. Cả hai công cụ này đều miễn phí.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, mình khuyên bạn nên thiết lập chiến dịch của mình trong Trình quản lý Quảng cáo Facebook Ads Manager bởi nó đơn giản hơn và phù hợp với quy mô nhỏ lẻ hơn.

Nhóm công cụ hỗ trợ marketing, quảng cáo

Quảng cáo bằng Facebook Ads Manager dễ dàng đạt được hiệu quả cao do nó được chính đội ngũ Facebook hỗ trợ.

Driftrock

Chuyên nghiệp hơn, ta có Driftrock, cũng là “một người quản lý” đắc lực các chiến dịch quảng cáo Facebook.

Công cụ này cung cấp cho bạn một nền tảng quản lý quan hệ khách hàng để tăng tiềm năng Facebook của bạn, và chắc chắn rằng quảng cáo của bạn được hiển thị trong khung thời gian tốt nhất.

Ngoài ra, Driftrock cũng cho phép bạn tạo quảng cáo động, giúp bạn lên lịch quảng cáo, cắt giảm chi phí quảng cáo và tối đa hóa hiệu quả nhờ công nghệ quảng cáo thông minh.

Sử dụng Driftrock sẽ mất phí, tuy nhiên nó hoàn toàn tương xứng với hiệu quả đạt được. Các khách hàng của Driftrock bao gồm cả các thương hiệu lớn như BMW, Coca-Cola…

Nhóm công cụ quản lý fanpage, hỗ trợ bán hàng

Buffer

Buffer là một nền tảng đơn giản dễ sử dụng cho phép bạn quản lý tất cả các trang và tài khoản của mình trên cùng một nơi.

Đây là một công cụ giúp bạn quản lý tổng thể một cách dễ dàng và còn rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Buffer cho phép bạn tạo và lên lịch cho các bài viết trên Facebook, hỗ trợ công cụ chỉnh sửa hình ảnh nổi bật hơn.

Buffer sử dụng tiện ích trình duyệt, các ứng dụng android hoặc iOS, bạn có thể tự động thêm nội dung từ các trang web để chia sẻ lên các tài khoản khác của mình.

Điểm cộng là công cụ này có lựa chọn miễn phí, ngoài ra vẫn có gói trả phí thấp nhất chỉ từ $10/tháng.

Pancake

Pancake là một công cụ hỗ trợ bạn quản lý Fanpage, chăm sóc khách hàng và bán hàng trực tuyến.

Ứng dụng dễ dàng sử dụng và đặc biệt là không cần tải về và cài đặt, gồm các chức năng chính: quản lý fanpage, tạo đơn hàng nhanh, quản lý kho, đơn hàng, thống kê.

Để sử dụng pancake facebook hiệu quả nhất thì bạn nên xác định chính xác số lượng fanpage cần quảng cáo, các comment trong fanpage đó có mang yếu tố nhạy cảm (như đặt hàng, yêu cầu tư vấn không?, ..).

Nếu không thì bạn không nhất thiết phải dùng pancake nhưng nếu có các thông tin đó thì bạn nên sử dụng phần mềm này để đảm bảo đơn hàng của bạn không bị lộ và bị giành mất khách hàng.

Nhóm công cụ quản lý fanpage, hỗ trợ bán hàng

Tính tới thời điểm hiện tại, Pancake có 3 gói sử dụng phần mềm với giá từ 550.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên gói dịch vụ rẻ nhất của Pancake chỉ có khả năng quản lý 1 fanpage.

Công ty phát triển ứng dụng này cũng không công khai tiềm lực đầu tư của họ, gây khá nhiều lo lắng cho người sử dụng về trường hợp xấu nhất khi nền tảng này đột ngột dừng hoạt động.

Ngoài những ưu điểm sẵn có thì giao diện của Pancake bị đánh giá là khá khó dùng.

Lời Kết

Cuối cùng, mình đã giải thích cho bạn 5 thủ thuật để xây dựng Fanpage nhanh chóng và bền vững. Những thủ thuật này mình đã đều thử qua.

Đừng quên follow Facebook của Comdy để cập nhật kiến thức, thông tin về Quảng cáo Facebook và Digital Marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *