Học PHP Bài 85 – Câu lệnh OR trong MySQL

Xin chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về câu lệnh OR trong MySQL. Câu lệnh OR được sử dụng khi chúng ta có hai điều kiện và chỉ cần một trong hai điều kiện đó đúng.

Để minh họa, chúng ta sẽ sử dụng câu lệnh WHERE trong một ví dụ. Giả sử chúng ta có một bảng dữ liệu với tên là members và chúng ta muốn lấy ra tất cả các tài khoản có tên là “Nguyễn Linh” hoặc có ID là 11.

SELECT * 
FROM members 
WHERE name = 'Nguyễn Linh' OR id = 11;

Trong câu lệnh trên, chúng ta chỉ cần một trong hai điều kiện đúng là được. Ví dụ này chỉ để giải thích cách sử dụng câu lệnh OR, nên chúng ta sẽ xóa đi và thực hiện một ví dụ khác để minh họa.

Giả sử chúng ta muốn lấy ra tài khoản có ID là 4. Chúng ta có thể sử dụng câu lệnh sau:

SELECT * 
FROM members 
WHERE id = 4;

Như vậy, chúng ta đã lấy được tài khoản có ID là 4. Đơn giản phải không?

Để thực hiện câu lệnh OR, chúng ta có thể thêm điều kiện OR sau câu lệnh WHERE, ví dụ như sau:

SELECT * 
FROM members 
WHERE id = 4 OR name = 'admin';

Trong ví dụ này, nếu không tìm thấy tài khoản có ID là 4, hệ thống sẽ tìm kiếm tài khoản có tên là “admin”. Nếu tìm thấy, nó sẽ hiển thị ra kết quả tương ứng.

Qua ví dụ trên, các bạn có thể thấy rằng sử dụng câu lệnh OR khá đơn giản và tiện lợi.

Nếu bạn muốn thực hiện ví dụ trên hoặc kiểm tra các câu lệnh SQL khác, bạn có thể truy cập tại đây để thực hành trực tiếp trên phần mềm Espier.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Hy vọng rằng nội dung đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về câu lệnh OR trong MySQL. Hãy tiếp tục học tập và thực hành để trở thành một chuyên gia PHP cùng COMDY nhé!

Ảnh: Link ảnh

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về câu lệnh OR trong MySQL mà chúng ta cần biết. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đã nắm được cách sử dụng câu lệnh OR để lấy ra dữ liệu theo nhiều điều kiện khác nhau.

Đồng thời, hãy tiếp tục thực hành và tìm hiểu thêm về các câu lệnh và tính năng khác của MySQL để nâng cao kỹ năng lập trình PHP của mình.

Để tìm hiểu thêm về các kiến thức và bài viết hữu ích về lập trình, hãy truy cập COMDY. Cùng nhau chia sẻ và khám phá thế giới công nghệ thông qua nền tảng của chúng tôi.

Chúc các bạn thành công trên con đường trở thành các nhà phát triển PHP xuất sắc!

Ảnh minh họa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *