Tuyệt chiêu bán hàng thời đại công nghệ 4.0

Thời gian gần đây bạn đã nghe, bắt gặp rất nhiều về cụm từ thời đại công nghệ 4.0 phải không nào? Cùm từ này xuất hiện rất thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, tivi, báo đài, internet...

Vậy thời đại công nghệ 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng tới công việc kinh doanh hiện tại của bạn không? Làm sao để bắt kịp với xu thế công nghệ 4.0? Làm sao tận dụng được công nghệ 4.0 để phát triển công việc kinh doanh của bạn? Và rất nhiều câu hỏi khác có thể xuất hiện trong đầu bạn lúc này.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, không những vậy chúng tôi còn đưa ra một tuyệt chiêu giúp bạn tận dụng công nghệ thời 4.0 để bán hàng cực kỳ hiệu quả.

Không dài dòng nữa, chúng ta bắt đầu thôi.

Thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Nói một cách đơn giản dể hiểu thì thời đại công nghệ 4.0 là thời đại ứng dụng các công nghệ tiên tiến như trí thông minh nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet kết nối vạn vật (IoT), Blockchain để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh, công việc... một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Thời đại công nghệ 4.0 là gì?

Những kiểu bán hàng trực tuyến phổ biến hiện nay

1. Xây dựng website bán hàng

Đây là cách bán hàng khá phổ biến và được nhiều cá nhân, shop, doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng.

Xây dựng website bán hàng

Ưu điểm:

 • Bạn không phải lo lắng về sự thay đổi chính sách như bán hàng trên Facebook do website là của bạn.
 • Giúp xây dựng thương hiệu và sự hiện diện trên môi trường internet rất tốt.
 • Thông tin khách hàng là của bạn, bạn hoàn toàn có thể remarketing dựa trên các thông tin này.

Nhược điểm:

 • Chi phí xây dựng website ban đầu tương đối cao.
 • Mất nhiều thời gian/nguồn lực để xây dựng nội dung giúp website có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm của Google (SEO).
 • Phải tự lo khâu vận chuyển và thu tiền. Có thể tự giao và thu tiền hoặc làm việc với các hãng vận chuyển để họ thực hiện việc này (nhưng có tính phí trên số tiền thu hộ).
 • Phải tự lo từ A-Z tất cả các công đoạn trong bán hàng.

2. Bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tư lớn hiện nay ở Việt Nam có thể kể tên như: Shopee, Lazada, Sendo, Tiki có lượng khách hàng rất lớn. Do đó bán hàng trên các sàn thương mại điện tử được rất nhiều cá nhân, shop và doanh nghiệp lựa chọn.

Bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Ưu điểm:

 • Bạn không cần phải xây dựng website bán hàng.
 • Rất đơn giản, chỉ cần đăng ký tài khoản, đăng thông tin sản phẩm lên là xong, việc bán hàng, vận chuyển và thu tiền đã có sàn lo.
 • Có cơ hội tiếp cận lượng khách hàng rất lớn của các sàn thương mại điện tử.

Nhược điểm:

 • Mức độ cạnh tranh rất cao, do đó nếu bạn không sử dụng các gói marketing của các sàn này thì rất kho tiếp cận với khách hàng.
 • Một số sàn tính phí chiết khấu trên mỗi đơn hàng.
 • Thông tin khách hàng không phải của bạn, bạn chỉ biết một số thông tin rất cơ bản và không thể sử dụng remarketing dựa trên các thông tin này.

3. Bán hàng trên mạng xã hội

Đây là hình thức bán hàng phổ biến nhất hiện nay. Lướt qua facebook thì các bạn có thể thấy chung một thực trạng đó là nhà nhà bán hàng, người người bán hàng.

Bán hàng trên mạng xã hội

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí, bạn có thể đăng bán bất kỳ sản phẩm gì.
 • Lượng người dùng mạng xã hội cực kỳ lớn.

Nhược điểm:

 • Các mạng xã hội thay đổi chính sách thường xuyên, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới việc tiếp cận khách hàng tiềm năng để bán hàng.
 • Mức độ cạnh tranh cực kỳ cao do có rất nhiều người bán hàng trên mạng xã hội.
 • Lượng người dùng mạng xã hội rất nhiều nhưng nếu không biết cách và đầu tư nhiều thời gian/nguồn lực thì bạn chỉ tiếp cận được với một lượng người dùng rất nhỏ. Từ đó làm giảm cơ hội bán được hàng của bạn.
 • Bạn sẽ phải tự lo vấn đề vận chuyển và thu tiền. Bạn có thể tự giao và thu tiền hoặc làm việc với các hãng vận chuyển để họ thực hiện việc này (nhưng có tính phí trên số tiền thu hộ).

Bạn đang sử dụng cách bán hàng nào mình đã liệt kê ở trên đây? Sử dụng một kiểu riêng lẻ hay kết hợp nhiều kiểu bán hàng? Hoặc nếu bạn có kiểu kinh doanh trực tuyến nào khác mà mình chưa liệt kê ở trên đây thì có thể comment cho mình biết để bổ sung thêm nhé.

Bán hàng thời công nghệ 4.0 là gì?

Như đã trình bày ở phần trên thì thời đại công nghệ 4.0 là thời đại của trí thông minh nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain, Internet kết nối vạn vật (IoT).

Bán hàng thời công nghệ 4.0 là gì?

Do đó bán hàng thời công nghệ 4.0 chắc chắn sẽ có liên quan mật thiết tới việc ứng dụng các công nghệ này để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh như:

 • Trí thông minh nhân tạo (AI): được sử dụng để giao tiếp với khách hàng thay cho con người. Ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là chatbot, AI sẽ thay thế nhân viên giao tiếp với khách hàng ở giai đoạn đầu tiên để tìm hiểu nhu cầu khách hàng, giới thiệu sản phẩm, ... Việc này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí và nhân lực cho việc giao tiếp khách hàng ở những bước đầu tiên.
 • Dữ liệu lớn (Big Data): được sử dụng để phân tích hành vi, sở thích của người dùng thông qua việc họ xem sản phẩm gì, tìm kiếm sản phẩm gì, đã từng mua những sản phẩm gì trước đây để có những gợi ý sản phẩm theo đúng sở thích của họ (gọi là cá nhân hóa theo từng người dùng). Mỗi người dùng khi truy cập website bán hàng sẽ được giới thiệu những dòng sản phẩm khác nhau, không ai giống ai (trước đây thì ai vào website thì cũng đều thấy những sản phẩm giống nhau). Việc này giúp khách hàng nhanh chóng tìm ra và đặt mua các sản phẩm mà mình thích.
 • Blockchain và Internet kết nội vạn vật (IoT): thường được sử dụng trong các khâu hậu cần của đơn hàng mà người dùng không thấy được. Như lưu trữ thông tin quá trình xử lý đơn hàng, vận chuyển, thu tiền, ... Giúp mọi thứ hoạt động chính xác, trơn tru và sản phẩm sớm tới tay người tiêu dùng nhất.

Các công nghệ này rât phức tạp và đòi hỏi nhiều nguồn lực do đó chỉ có các doanh nghiệp có tiềm lực rất lớn mới có khả năng ứng dụng các công nghệ này vào công việc kinh doanh của họ.

Nói như vậy không có nghĩa là các cá nhân, shop, doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực hạn chế không thể tiếp cận với các công nghệ tiên tiến này. Mà chúng ta sẽ tiếp cận theo cách khác sẽ được trình bày cụ thể ở phần tiếp theo.

Tuyệt chiêu bán hàng thời công nghệ 4.0

1. Facebook, Google biết gì về bạn?

Mình chắc chắn bạn đã biết những thông tin này:

 • Công cụ tìm kiếm số một thế giới là Google với hàng tỉ người dùng nó mỗi ngày để tìm kiếm thông tin.
 • Hiện tại có hàng tỉ thiết bị đang chạy hệ điều hành Android của Google.
 • Trình duyệt Google Chrome đứng đầu thị phần trình duyệt với hàng tỉ người dùng.
 • Mạng xã hội video Youtube của Google với 1,9 tỷ người dùng và hàng tỉ giờ xem video mỗi ngày.
 • Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với hơn 4 tỷ người dùng.
 • Instagram là mạng xã hội hình ảnh của Facebook với hơn 1 tỷ người dùng.
 • ...

Hàng ngày người dùng lướt web, tìm kiếm, xem sản phẩm, đặt mua sản phẩm, xem video, lướt facebook, instagram hay bất kỳ thao tác gì có liên quan tới những thứ mình liệt kê ở trên thì đều được Google, Facebook và các hãng khác ghi lại.

Các thông tin này sẽ giúp họ biết được bạn tên gì, nam hay nữ, ở đâu, bao nhiêu tuổi, đang làm việc gì, ở đâu, mức thu nhập khoảng bao nhiêu, bạn học ở đâu, nuôi con gì, thích du lịch hay thể thao, bạn thích ăn gì, đi chơi ở đâu, gia đình và bạn bè của bạn là ai... Hầu như tất tần tật mọi thứ về bạn.

Nói vui chứ nhiều khi họ còn biết rõ bạn hơn chính bản thân bạn vì có những thứ qua năm tháng bạn sẽ quên đi nhưng họ thì không do thông tin về bạn vẫn nằm trong cơ sở dữ liệu của họ.

Facebook, Google biết gì về bạn?

Có nhiều bạn không tin nhưng có thể thử cách đơn giản thế này, bạn vào một sàn thương mại điện tử rồi xem một sản phẩm bất kỳ. Lát sau bạn vào facebook hay youtube hay một website nào đó có quảng cáo thì bạn sẽ thấy sản phẩm đó hiện ra ở phần quảng cáo.

Mình thì từng gặp trường hợp sau khi gọi cho khách hàng bằng Messenger để trao đổi về thiết kế website cho cửa hàng nail của họ thì lát sau đã thấy quảng cáo về dịch vụ nail xuất hiện trong Messenger.

Nhưng những điều mình nói nãy giờ thì có liên quan gì với tuyệt chiêu kinh doanh thời 4.0. Câu trả lời là và mình sẽ trình bày ở ngay dưới đây thôi.

Nhờ những dữ liệu khổng lồ về người dùng và công nghệ Big Data họ có thể biết chính xác các thói quen, sở thích, nhu cầu của người dùng để phục vụ công cụ quảng cáo của họ.

2. Tiếp cận đúng khách hàng

Cả Facebook và Google đều cung cấp dịch vụ quảng cáo và dẫn đầu thị phần trong lĩnh vực này (họ sống nhờ quảng cáo). Các công cụ quảng cáo này đều có hiệu quả rất cao do sở hữu dữ liệu người dùng khổng lồ sẽ giúp các quảng cáo đến với đúng người dùng đang có nhu cầu.

Và công việc của bạn là sử dụng công cụ quảng cáo này để tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng và bán hàng từ đó giúp gia tăng doanh số.

Tiếp cận đúng khách hàng

Bạn có thể chạy quảng cáo cho một bài đăng trên facebook, một trang trên website bán hàng của bạn. Tuy nhiên việc này có một số hạn chế khiến quảng cáo không phát huy tối đa hiệu quả.

Đối với chạy quảng cáo cho một bài đăng trên facebook thì bạn có thể chọn hình thức tăng lượt tương tác (like, comment) hoặc inbox.

Đối với hình thức tăng lượt tương tác thì facebook thường nhắm tới những người có thói quen hay like, comment bài viết nhưng không hẳn đã có nhu cầu mua sản phẩm. Do đó có thể bạn đã gặp trường hợp chạy quảng cáo được rất nhiều like nhưng chẳng bán được hàng.

Đối với hình thức chạy quảng cáo để khách hàng inbox thì chi phí trên mỗi lượt inbox rất cao, làm giảm hiệu quả trên mỗi đơn hàng bạn bán được. Và phải mất rất nhiều thời gian và nhân lực để trả lời inbox của khách hàng. Nên hiệu quả sẽ không như bạn mong đợi.

Đối với hình thức quảng cáo cho website bán hàng thì website bán hàng thường được trình bày với rất nhiều thông tin gây nhiễu cho khách hàng như có nhiều menu liên kết sang các trang khác trong website, nội dung trình bày không thực sự cuốn hút và khả năng thuyết phục khách hàng cũng không cao. Do đó khi khách hàng đã click vào quảng cáo và được chuyển hướng sang website của bạn thì tỉ lệ chuyển đổi (tỉ lệ khách đặt mua/tổng khách ghe thăm) không cao.

Giải pháp cho bạn là nên sử dụng landing page để chạy quảng cáo. Landing page được tạo ra là để dành cho mục đích chạy quảng cáo.

3. Thuyết phục khách hàng

Landing Page là trang web đặc biệt có nội dung tập trung vào một trang duy nhất nhằm tạo sự lôi cuốn, dẫn dắt và thuyết phục người xem thực hiện một mục tiêu mà bạn mong muốn.

Mình có trình bày rất chi tiết về tác dụng tuyệt vời của landing page trong bài viết này. Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin về landing page.

Để tạo landing page thì hiện tại có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế landing page (có tính phí nhé). Bạn có thể thuê họ thiết kế landing page cho bạn hoặc bạn sử dụng công cụ thiết kế landing page của họ để tự tạo các landing page.

Sau khi đã có landing page thì bạn tiến hành chạy quảng cáo Facebook, Google. Mình cũng đã có bài viết hướng dẫn rất chi tiết và ví dụ cụ thể để chạy quảng cáo landing page trên Facebookchạy quảng cáo landing page trên Google Ads. Các bạn có thể tham khảo qua để biết một số mẹo hay để tối ưu quảng cáo.

4. Giao hàng và nhận tiền

Một vấn đề cũng vô cùng quan trọng trong quá trình bán hàng đó là giao hàng và nhận tiền. Khách hàng luôn mong muốn sản phẩm họ đặt mua được giao tới tay họ nhanh nhất và chỉ trả tiền khi đã nhận được hàng.

Nếu bạn yêu cầu khách hàng thanh toán trước rồi mới giao hàng thì 99% người mua sẽ không đồng ý.

Nếu bạn giao hàng quá lâu thì có thể người mua sẽ không nhận hàng nữa hoặc họ sẽ không đặt hàng của bạn nữa.

Giao hàng và nhận tiền

Bạn có 2 lựa chọn để giải quyết vấn đề này:

 • Bạn tự đi giao và nhận tiền: thường được sử dụng cho những khách hàng ở gần bạn.
 • Bạn làm việc với các nhà vận chuyển để họ giao hàng và thu tiền cho bạn. Tuy nhiên sẽ phát sinh chi phí vận chuyển và phí thu hộ. Phí này cao hay thấp tùy vào từng hãng vận chuyển và vị trí, số tiền cần thu hộ của khách hàng.

Ngoài 2 lựa chọn trên mình sẽ bật mí cho các bạn một cách khá hay ho khác. Bạn mở một cửa hàng trên một trong những sàn thương mại điện tử mình đã đề cập ở trên (bạn xem sàn nào không tính phí hoa hồng trên đơn hàng thì mở - Sendo chẳng hạn).

Mục đích không phải là để bán hàng trên sàn này mà là tận dụng khả năng hậu cần của họ để giải quyết vấn đề giao hàng và thu tiền giúp bạn.

Khi có khách hàng đặt mua sản phẩm, bạn chỉ việc lên sàn này tạo đơn hàng là xong, những việc khác đã có sàn lo.

Những lợi ích mà bạn nhận được khi sử dụng cách này là:

 • Bạn không cần phải mang hàng tới nhà vận chuyển để gửi cho khách. Nhà vận chuyển sẽ tới lấy hàng và đi giao cho khách.
 • Nhà vận chuyển sẽ thu tiền từ khách hàng giúp bạn. Bạn sẽ nhận được tiền thu hộ nhanh hơn so với việc bạn từ liên hệ với nhà vận chuyển.
 • Phí giao hàng và phí thu hộ sẽ thấp hơn so với việc bạn tự liên hệ với các nhà vận chuyển.
 • Thời gian vận chuyển sẽ nhanh hơn so với việc bạn tự làm việc với nhà vận chuyển. Do các nhà vận chuyển có cam kết thời gian giao hàng với bên sàn thương mại.
 • Các sàn này thường có chương trình khuyến mãi về phí vận chuyển nên bạn sẽ được hưởng lợi về phí vận chuyển này.

Vì sao mình biết những điều này? Đơn giản là vì trước đây mình đã từng có thời gian làm việc cho một trong những sàn này.

Những điều mình chia sẻ nãy giờ về tuyệt chiêu kinh doanh trong thời đại 4.0 chỉ tóm gọn trong 3 dòng sau:

 1. Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google để tiếp cận thật nhiều những khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 2. Sử dụng landing page để tăng tỉ lệ thuyết phục được khách hàng đặt mua sản phẩm/dịch vụ của bạn cao nhất.
 3. Sử dụng các sàn thương mại điện tử để thực hiện việc giao hàng và thu tiền, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Lời kết

Có người từng nói bạn bán gì không quan trọng bằng cách bạn bán như thế nào. Và điều này vẫn rất đúng đắn trong thời đại công nghệ 4.0 này.

Qua bài viết này mình đã giới thiệu cho bạn tuyệt chiêu bán hàng online thời đại công nghệ 4.0. Mình hy vọng bạn sẽ tìm ra được cho bản thân một cách bán hàng mới và đạt được hiệu quả cao.

Nếu có thắc mắc hay góp ý gì bạn để lại bình luận ở phía dưới nhé. Mình sẽ cố gắng trả lời sớm trong vòng 24 giờ.

Nếu thấy bài viết có ý nghĩa thì đừng tiếc một like hay share cho bài này nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo.

Kinh Doanh Online
Bài Viết Liên Quan:
Tết Canh Tý 2020 kinh doanh gì lời nhiều?
Trung Nguyen 04/11/2020
Tết Canh Tý 2020 kinh doanh gì lời nhiều?

Xem ngay 7 mặt hàng giúp bạn thu nhiều lợi nhuận dịp Tết Canh Tý 2020 này.

3 bước bán hàng hiệu quả trên Facebook cho người mới năm 2020
Trung Nguyen 01/11/2020
3 bước bán hàng hiệu quả trên Facebook cho người mới năm 2020

Bài viết sẽ hướng dẫn 3 bước bán hàng hiệu quả trên Facebook năm 2020 cho người mới.

Kinh doanh online cần gì?
Trung Nguyen 20/01/2020
Kinh doanh online cần gì?

Kinh doanh online là xu hướng phát triển chung của nền kinh tế hiện nay. Vậy kinh doanh online cần gì?

5 sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng trên facebook
Trung Nguyen 03/11/2019
5 sai lầm nghiêm trọng khi bán hàng trên facebook

Bạn đang chuẩn bị để bán hàng trên facebook. Bài viết sau liệt kê 5 sai lầm nghiêm trọng nên tránh.