Về quê khởi nghiệp

Trong một giai đoạn lịch sử, sẽ xuất hiện những nhân vật có cá tính cực mạnh, chí cực lớn, đưa nền kinh tế đất nước đó lên 1 tầm cao, người ta gọi là nhà tư bản (tư sản) dân tộc, trên mức doanh nhân. Thiếu họ, đất nước đó sẽ mãi trong bẫy thu nhập trung bình.

Nước nào càng nhiều nhân tố này thì nước đó càng nhanh chóng phát triển. Ở châu Á, chỉ có vài dân tộc có được điều này là Nhật, Hàn, Trung-Đài-Hongkong, Singapore, Qatar, UAE, Israel, Brunei, Malaysia.

Các nước còn lại thoát nghèo dễ dàng nhưng không phồn vinh được. Nguyên nhân là do tỷ lệ người an phận và nghĩ nhỏ trong xã hội các nước này quá đông, cùng nhau trò chuyện mỗi ngày là kéo TẦM của nhau xuống.

Một đặc trưng của họ là rất muốn giàu có nhưng lại ghét người giàu. Không biết ất giáp, cứ mặc định "giàu có là do buôn gian bán lận, do quen biết quan hệ, do cướp đất phá rừng, do rửa tiền ngoại quốc..." hoặc không tìm được lý do gì thì bảo là "do trúng số, do may mắn".

Mọi thứ bắt nguồn từ văn hoá của dân tộc đó, đa phần xuất phát từ nông dân nghèo mấy ngàn năm nên cũng khó mà thay đổi một sớm một chiều. Cha mẹ ông bà hướng dẫn con cháu họ nghĩ nhỏ, thầy cô cũng đào tạo theo hướng nghĩ nhỏ, an toàn, ăn chắc mặc bền (vì bản thân họ cũng thế).

Đại học thì đào tạo theo hướng xin việc hoặc mưu sinh kiếm cơm qua ngày nên cũng rất khó đào tạo ra 1 nhóm đông đảo các nhà tư bản dân tộc như các nước đã tạo ra kỳ tích.

Ví dụ như ở Philippines, khi đi học, thầy cô dạy "học tiếng Anh thật tốt vào để xin qua Mỹ qua Úc qua Canada làm, nếu không qua nổi mấy nước đó thì đi xin việc ở các nước khác ở châu Á, bản thân tôi (thầy cô) không có cơ hội nên phải ở đây, chứ có cơ hội là đi liền".

Cha mẹ ông bà cũng không khuyến khích con mình đứng ra sản xuất kinh doanh gì, vì "nhức đầu mệt mỏi" (trừ cộng đồng người Hoa). Các trường dạy tiếng Anh ở Philippines nhiều nhưng chẳng có người gốc Philippines nào là chủ cả, toàn là người từ Hàn, Nhật, Trung, Đài, Úc....sang mở.

Nền giáo dục Philippines (nhà trường lẫn gia đình) đều hướng đến việc đào tạo ra ca sĩ, giúp việc, thầy giáo tiếng Anh, y tá, công nhân,....để xuất khẩu lao động khắp thế giới, mỗi năm gửi về dăm ba chục tỷ đô la Mỹ mà đã cho là lớn lắm. Nguồn thu từ xuất khẩu lao động không bền vững vì họ không ưng là đuổi về nước, cá nằm trên thớt mà thôi.

Trong khi giáo dục Hàn hay Israel thì hướng đến việc tạo ra các ông chủ bà chủ, họ nhập khẩu lao động từ các nước khác về, giao việc để tạo ra trăm tỷ, ngàn tỷ đô la cho nước họ. Họ xuất khẩu là xuất khẩu hàng hoá, công nghệ.

i was cleaning my laptop and i found it wonderful. see ya.
Photo by Alexandre Debiève / Unsplash

Cùng xuất phát điểm nghèo như nhau vào thập niên 50, cùng mở cửa thị trường tự do và là đồng minh thân thiết của Hoa Kỳ, nhưng Hàn Quốc (dân số 51 triệu) có tổng tài sản 1700 tỷ đô (GDP 2018) so với vỏn vẹn có 330 tỷ đô la Mỹ của 110 triệu người Philippines.

Rất nhiều tập đoàn nhà máy Hàn Quốc ở Philippines và rất nhiều người Philippines đang làm thuê ở Hàn Quốc. Cốt lõi của sự phát triển kinh tế là do văn hoá. Quý hồ tinh, bất quý hồ đa. Cái quan trọng là tinh hoa tinh nhuệ chứ không phải đông người. Đây là một khái niệm rất hay, nếu bạn trẻ nào có đầu óc tốt, có cá tính mạnh, có chí lớn...thì có thể mơ đến việc trở thành 1 nhà tư bản dân tộc.

Làm lớn nhưng để phụng sự quê hương, giúp đỡ muôn người (chứ không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân mình, gia đình mình) thì mới được gọi danh xưng này. Một người, khi nghĩ khác và làm khác, sẽ có lời ong tiếng ve, tiếng chì tiếng bấc từ cộng đồng, từ những người vô danh hoặc không có thành tựu.

Nếu còn để tâm đến họ là mình còn rất dở. Kệ họ. Sư tử không thể vì tiếng bàn tán tư vấn khuyên răn của con ong con ve mà điều chỉnh, cầu thị cho giống mấy con côn trùng. Con ong con ve tầm mắt chỉ có thế, khác nó là nó chê. Mình là sư tử mà nghe theo, điều chỉnh theo mấy con đó thì không còn là sư tử nữa.

Nếu đã chọn về quê hoặc 1 nơi xa xôi hẻo lánh nào đó để sản xuất khởi nghiệp, thì xách giỏ lên đường thôi, nói phát một làm luôn. Mình âm thầm làm, không hỏi ý kiến bất cứ ai. Ai nói khó, khuyên ngưng, bàn ra... là mình đứng dậy về liền, nhảm nhí quá.

Cha mẹ mình mà bày mình cái nhỏ hay cái an toàn ổn định thì xin phép không nghe, đời họ nghèo khó vậy đủ rồi, thương thì thương nhưng tự sắp xếp đời mình, nghe theo họ rồi nghèo và không có thành tựu y chang họ thì uổng cuộc đời mình, mình là 1 cá thể khác, không phải mấy chữ hiếu vớ vẩn của ông Khổng Tử mà nói sao nghe vậy, đặt đâu ngồi đó.

Chỉ có vài chục năm ngắn ngủi đến trái đất mà thôi. Tình thân tình yêu thật sự là không ràng buộc áp đặt kiểm soát đời nhau. Đi. Thành danh về giúp họ sau vậy. Không ai hiểu thì cũng chẳng sao. Tầm mình khác. Còn bạn bè hay người ngoài, do mình không kín miệng mà BỊ họ khuyên đấy thôi. Bạn bè là để đàn đúm chơi vui lúc rảnh rỗi trà dư tửu hậu chứ có phải cổ đông đối tác đâu mà bàn chuyện cơ mật làm ăn, say sorry chuyển đề tài khác liền.

Bất cứ ai không có thành tựu mà khuyên, thì do sợ mình thành công hơn họ. Họ có nhà máy xí nghiệp công ty trăm nhân sự doanh thu ngàn tỷ thì may ra còn để ý 1 chút, còn nếu họ chẳng có gì thì tư duy họ đã sai be bét rồi, cần gì nghe theo người không có gì trong tay?

Nhóm người này thì dư thời gian và ưa khuyên răn lắm, càng không biết càng ham khuyên. Họ nghĩ ai cũng như họ, họ không làm được thì cũng muốn chẳng ai làm được. Những người bàn lui đều có tâm thức như thế cả, có thể với vỏ bọc nguỵ ngôn là "tao thương nên khuyên mày đừng làm".

Dirty work
Photo by jesse orrico / Unsplash

Mình cứ son sắt sắt son. Âm thầm triển khai nhà xưởng, bắt đầu bằng cái chảo rang ở 1 làng quê hẻo lánh như hàng ngàn bạn hiện nay. Ngày bận áo công nhân đeo găng tay vô sản xuất, đêm trang điểm lộng lẫy ngồi hát múa live stream bán hàng. Cứ không phạm pháp là mình làm, ai khinh bỉ kệ họ.

Mình tự sản xuất, tự bán hàng....cho đến khi tích luỹ vốn kha khá, nhân sự đông đông thì chia việc ra mà triển. Thành tựu sẽ phân loại người, không cần nói.

Hiện có rất nhiều bạn trẻ khát vọng để làm cái gì đó lớn lao cho quê hương đất nước. Muốn vậy, thì bản thân mỗi người đầu tiên phải là người thích nghi tốt, nếm mật nằm gai vẫn vui vẻ, chịu cực chịu bất lợi cũng không bỏ cuộc, và bắt đầu khởi nghiệp từ những nơi xa xôi, mở giang sơn rồi mở rộng lãnh thổ (ngày nay, giang sơn là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh lớn và lãnh thổ chính là thị trường mà công ty đó có được, mở được lãnh thổ nước ngoài càng tốt, tức xuất khẩu).

Và phải có chí lớn, khi có chí lớn, người ta sẽ hành xử rất khác, suy nghĩ rất khác, không chấp nhận sự vụn vặt, chút danh chút lợi con con. Và khi có chí lớn, người ta không dành thời gian đôi co tranh biện với con ong con ve, chẳng để làm gì cả.

Không có ai trong số những nhà tư bản dân tộc nước ta và trên thế giới bắt đầu sự nghiệp bằng việc ngồi văn phòng máy lạnh ở Sài Gòn, Hà Nội, Seoul, Tokyo, Băng Cốc...cả.

Thú vui thị thành, chút danh lợi và việc gặp gỡ giao lưu trò chuyện với những người đang quyết chí bám trụ ở phố sẽ giết chết ý chí và tầm lớn của 1 sư tử. Họ sẽ rủ mình mua đất phân lô mua nhà chung cư để đầu cơ chờ giá lên kiếm dăm ba tỷ đồng tiền lời, rồi mua xe mua cộ khoe nhau, rồi mua quần áo, coi phim, vô mấy chỗ shopping malls để ăn uống, đi nhảy, học thạc sĩ này nọ ban đêm, thấy học hoài mà chẳng thấy triển cái gì.

Loài người đâu có cần thêm thạc sĩ hay tiến sĩ nữa, chúng ta cần người nghĩ ra cái mới. Thành phố cũng đâu có thiếu người nữa, mình kéo lên đó ở thì chật chội thêm. Mở doanh nghiệp ở Hà Nội Sài Gòn thì chỉ là tranh giành 1 phần miếng bánh vốn đã quá nhiều người tranh ăn.

Những làng quê, những tỉnh xa đang thiếu người mở doanh nghiệp. Những nơi đó cần mình hơn. Nói chung, các thú vui của thị dân sẽ khiến đầu óc một người trẻ mê muội vô cái tham nhỏ, không làm được cái lớn, vì nghĩ vậy là tiện nghi, sung sướng, cơ hội, thành đạt.

Người có trí mà gói gọn cuộc đời trong giấc mơ 1 vợ 2 con 3 lầu 4 bánh thì chỉ tốt chỉ lợi cho cá nhân họ chứ không tốt cho đất nước, không nên khuyến khích vì ai cũng vun vén về mình thì xã hội sẽ đi về đâu? Họ có thêm vợ thêm con thêm nhà thêm bánh xe thì người khác được gì?

Chẳng có gì cả. Trời đất sinh ra loài người, chỉ cho 5-10% dân số có trí, có năng lực học hành hơn người, lại đi nghĩ nhỏ, hoặc nghĩ lợi cho mình, đắm say tư hữu. Hoặc lười biếng sợ cực không chịu làm, hoặc sợ mất mà không dám triển khai. Ông trời trên cao cũng chép miệng mà tiếc, biết vậy xưa không cho nó tài trí làm gì.

Clara Osbourne, owner and farmer of Pasture Song Farm in Chester County, PA, harvests organic ranunculus for spring bouquets
Photo by Zoe Schaeffer / Unsplash

Các nhà tư bản dân tộc trên khắp thế giới có một khởi đầu giống nhau. Họ đều bắt đầu từ một xưởng mì tôm, một xưởng gỗ, một lò rang cà phê, một gara xe hơi, một lò ấp trứng...ở một địa phương nào đó. Và hiện nay, có rất nhiều bạn ở lứa tuổi 9x đang lấm lem dầu mỡ ở các góc bếp. Với hiểu biết sâu về quỹ thời gian đời người để sống dấn thân, họ chấp nhận chịu cực chịu khổ chịu mất cái này cái kia để tạo ra thành tựu và vài người trong số họ sẽ trở thành những nhà tư bản dân tộc trong tương lai.

Theo Ăn Trưa Cùng Tony.

Khởi Nghiệp
Bài Viết Liên Quan:
8 bước lập kế hoạch kinh doanh phòng tập Gym hiệu quả cho người mới bắt đầu
Trung Nguyen 01/02/2020
8 bước lập kế hoạch kinh doanh phòng tập Gym hiệu quả cho người mới bắt đầu

Khám phá 8 bước lập kế hoạch kinh doanh phòng tập Gym hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh phòng tập Gym
Trung Nguyen 01/02/2020
Cần bao nhiêu vốn để kinh doanh phòng tập Gym

Kinh doanh phòng Gym là một xu hướng phổ biến hiện nay. Vậy cần bao nhiêu vốn để mở phòng Gym.