Giới thiệu và cài đặt Go

Đây là hướng dẫn đầu tiên trong loạt bài hướng dẫn lập trình Go của chúng tôi. Hướng dẫn này giới thiệu về Go và cũng thảo luận về những ưu điểm của việc chọn Go so với các ngôn ngữ lập trình khác. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách cài đặt Go trong Mac OS, Windows và Linux.

Giới thiệu Go

Go còn được gọi là Golang là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở do Google phát triển. Những người chủ chốt đứng sau việc tạo ra cờ vây là Rob Pike, Ken Thompson và Robert Griesemer. Go được công bố rộng rãi vào tháng 11 năm 2009.

Go là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung với cú pháp đơn giản và được hỗ trợ bởi một thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ. Một trong những lĩnh vực quan trọng mà Go tỏa sáng là việc tạo ra các ứng dụng web có khả năng mở rộng và khả dụng cao. Go cũng có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng dòng lệnh, ứng dụng máy tính để bàn và thậm chí cả ứng dụng di động.

Ưu điểm của Go

Tại sao bạn lại chọn Go làm ngôn ngữ lập trình phía máy chủ của mình khi có rất nhiều ngôn ngữ khác như python, ruby, nodejs ... thực hiện công việc tương tự.

Dưới đây là một số ưu điểm mà tôi tìm thấy khi chọn Go.

Cú pháp đơn giản

Cú pháp đơn giản, ngắn gọn và ngôn ngữ không bị cồng kềnh với các tính năng không cần thiết. Điều này giúp bạn dễ dàng viết mã có thể đọc được và có thể bảo trì.

Dễ dàng viết các chương trình đa luồng

Điều này đạt được nhờ Goroutines và các kênh mà chúng ta sẽ thảo luận trong các bài hướng dẫn sắp tới.

Ngôn ngữ biên dịch

Go là một ngôn ngữ biên dịch. Mã nguồn được biên dịch thành một tệp nhị phân gốc. Điều này không có trong các ngôn ngữ thông dịch như JavaScript được sử dụng trong Nodejs.

Biên dịch nhanh

Trình biên dịch Go khá tuyệt vời và nó đã được thiết kế để biên dịch nhanh chóng ngay từ đầu.

Liên kết tĩnh

Trình biên dịch Go hỗ trợ liên kết tĩnh. Toàn bộ dự án Go có thể được liên kết tĩnh thành một tệp nhị phân lớn và nó có thể được triển khai trên các máy chủ đám mây một cách dễ dàng mà không cần lo lắng về các thành phần phụ thuộc.

Các công cụ của Go

Công cụ xứng đáng được đề cập đặc biệt trong Go. Go đi kèm với các công cụ mạnh mẽ giúp các nhà phát triển viết mã tốt hơn. Một số công cụ thường được sử dụng là,

  • gofmt - được sử dụng để tự động định dạng mã nguồn Go. Nó sử dụng các tab để thụt lề và khoảng trống để căn chỉnh.
  • vet - phân tích mã nguồn Go và báo cáo mã đáng ngờ có thể xảy ra. Mọi thứ do vet báo cáo không phải là vấn đề thực sự nhưng nó có khả năng bắt các lỗi không được trình biên dịch báo cáo, chẳng hạn như các định dạng không chính xác khi sử dụng Printf.
  • golint - được sử dụng để xác định các vấn đề về quy định viết mã.

Trình thu gom rác

Go sử dụng tính năng thu gom rác và do đó việc quản lý bộ nhớ được thực hiện tự động khá nhiều và nhà phát triển không cần phải lo lắng về việc quản lý bộ nhớ. Điều này cũng giúp viết các chương trình đa luồng một cách dễ dàng.

Đặc tả ngôn ngữ đơn giản

Thông số ngôn ngữ khá đơn giản. Toàn bộ đặc tả phù hợp trong một trang và thậm chí bạn có thể sử dụng nó để viết trình biên dịch của riêng bạn :)

Mã nguồn mở

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Go là một dự án mã nguồn mở. Bạn có thể tham gia và đóng góp cho dự án Go.

Các sản phẩm phổ biến được xây dựng bằng Go

Sau đây là một số sản phẩm phổ biến được xây dựng bằng Go.

  • Google đã phát triển Kubernetes bằng Go.
  • Docker, nền tảng container hóa nổi tiếng thế giới được phát triển bằng Go.
  • Dropbox đã chuyển các thành phần quan trọng về hiệu suất từ ​​Python sang Go.
  • Các sản phẩm mạng thế hệ tiếp theo của Infoblox được phát triển bằng Go.

Cài đặt

Go có thể được cài đặt trên cả ba nền tảng Mac, Windows và Linux. Bạn có thể tải xuống bản cài đặt cho nền tảng tương ứng từ https://golang.org/dl/

Mac OS

Tải xuống trình cài đặt Mac OS từ https://golang.org/dl/. Nhấn đúp để bắt đầu cài đặt. Làm theo hướng dẫn cài đặt và bạn sẽ có Golang được cài đặt trong thư mục /usr/local/go và nó cũng sẽ thêm thư mục /usr/local/go vào biến môi trường PATH của bạn.

Windows

Tải xuống trình cài đặt MSI từ https://golang.org/dl/. Nhấn đúp để bắt đầu cài đặt và làm theo hướng dẫn. Thao tác này sẽ cài đặt Go ở thư mục c:\Go và cũng sẽ thêm thư mục c:\Go\bin vào biến môi trường PATH của bạn.

Linux

Tải xuống tập tin tar từ https://golang.org/dl/ và giải nén nó vào thư mục /usr/local.

Thêm /usr/local/go/bin vào biến môi trường PATH. Điều này sẽ cài đặt Go trong Linux.

Xác minh cài đặt

Để xác minh rằng Go đã được cài đặt thành công, hãy nhập lệnh go version vào terminal và nó sẽ hiện ra phiên bản Go đã cài đặt. Đây là đầu ra trong terminal của tôi.

$ go version
go version go1.13.6 darwin/amd64  

1.13.6 là phiên bản mới nhất của Go khi viết hướng dẫn này. Điều này xác nhận rằng Go đã được cài đặt thành công. Trong hướng dẫn tiếp theo, chúng ta sẽ viết chương trình Hello World đầu tiên của chúng ta bằng Go :)

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết chương trình Hello World bằng Go.

Viết chương trình Hello World bằng Go
Không có cách nào tốt hơn để học một ngôn ngữ lập trình hơn là bắt tay vào viết code. Hãy bắt tay vào viết chương trình Go đầu tiên của chúng ta.

Vui lòng cung cấp phản hồi và nhận xét có giá trị của bạn. Cảm ơn vì đã đọc.

Go
Bài Viết Liên Quan:
Phương thức (method) trong Go
Trung Nguyen 02/12/2021
Phương thức (method) trong Go

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu phương thức (method) trong Go là gì? Cú pháp khai báo phương thức, so sánh phương thức với hàm, ... trong Go.

Struct trong Go
Trung Nguyen 28/11/2021
Struct trong Go

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu struct là gì, cách khai báo và sử dụng một struct trong Go, struct ẩn danh, so sanh hai struct, ...

Con trỏ trong Go
Trung Nguyen 28/11/2021
Con trỏ trong Go

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách con trỏ (pointer) hoạt động trong Go và nó khác với con trỏ trong các ngôn ngữ khác như C và C++ như thế nào.

Chuỗi trong Go
Trung Nguyen 28/11/2021
Chuỗi trong Go

Chuỗi (string) xứng đáng được đề cập đặc biệt trong Go vì chúng khác biệt trong cách triển khai khi so sánh với các ngôn ngữ khác.