Tiền điện tử Bitcoin

Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số sử dụng mã hóa để bảo đảm các giao dịch của nó. Rất khó để tạo ra tiền điện tử giả vì tính năng bảo mật này.

Một tính năng đáng chú ý của bất kỳ loại tiền điện tử nào, là thực tế là nó không được phát hành bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc cơ quan chính phủ nào, khiến nó miễn nhiễm với mọi thao túng của chính phủ.

Có hơn 17 triệu bitcoin đang lưu hành tính đến tháng 5 năm 2018, với tổng vốn hóa thị trường hơn 140 tỷ đô la.

Thành công của Bitcoin đã tạo ra một số loại tiền điện tử tương tự được gọi là altcoin như: Namecoin, Litecoin, PPCoin, v.v.

Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử cho phép chuyển tiền giữa các bên và các giao dịch chuyển tiền này được thực hiện thông qua việc sử dụng khóa công khai và khóa bí mật như một phương tiện bảo mật.

Các giao dịch chuyển tiền này được thực hiện với phí giao dịch danh nghĩa hoặc bằng 0, cho phép người dùng tránh các khoản phí cắt cổ được tính bởi hầu hết các ngân hàng và các trung gian tài chính khác cho việc chuyển tiền.

Ngoài thực tế là giá của tiền điện tử dựa trên cung và cầu, người ta còn thấy rằng tỷ giá hối đoái của tiền điện tử biến động lớn do nhiều lý do.

Tính năng ẩn danh của các giao dịch tiền điện tử khiến chúng dễ bị lợi dụng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền, buôn bán ma túy và vũ khí, tài trợ khủng bố và trốn thuế của bọn tội phạm.

Tuy nhiên, tính ẩn danh của các giao dịch có một số điểm cộng riêng.

Tiền điện tử đã từng bị một số nhà kinh tế học coi là một hiện tượng thoáng qua hoặc là bong bóng đầu cơ và có thể vỡ bất cứ lúc nào vì bản chất ảo hoặc kỹ thuật số của chúng (không có giá trị).

Bitcoin thực sự đã chứng kiến ​​một số đợt tăng theo cấp số nhân và cũng đột ngột giảm giá trị.

Tiền điện tử cũng không hoàn toàn an toàn khỏi bị hack. Trong vòng đời ngắn ngủi của Bitcoin, loại tiền này đã phải chịu hơn 40 vụ hack, trong đó có một số vụ giá trị 1 triệu đô la.

Tuy nhiên, nhiều người coi tiền điện tử với hy vọng là một phương tiện trao đổi bảo tồn giá trị, tạo điều kiện trao đổi dễ dàng, thanh khoản và di động hơn so với vàng thỏi, và nằm ngoài tầm kiểm soát của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Với nhiều đặc điểm độc đáo, tiền điện tử cho phép sử dụng theo cách không thể được cung cấp bởi bất kỳ hệ thống thanh toán truyền thống nào.

Không có tiền điện tử vật lý, nhưng số dư được bảo mật bằng khóa công khai và khóa riêng. Các số dư này được duy trì trên các sổ cái công khai, cùng với tất cả các giao dịch, được xác minh bằng một lượng lớn sức mạnh tính toán.

Đầu năm 2014, dịch vụ thuế nội địa của Hoa Kỳ tuyên bố rằng tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, sẽ bị đánh thuế như tài sản thay vì tiền tệ.

Bitcoin
Bài Viết Liên Quan:
50 thuật ngữ trong Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
50 thuật ngữ trong Bitcoin

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của hơn 50 thuật ngữ trong Bitcoin mà bạn sẽ bắt gặp.

Trao đổi & Giao dịch Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
Trao đổi & Giao dịch Bitcoin

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để đầu tư, trao đổi và giao dịch Bitcoin an toàn.

Khai thác Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Khai thác Bitcoin

Tìm hiểu khai thác Bitcoin là gì? Có bao nhiêu cách khai thác Bitcoin. Làm sao để khai thác Bitcoin hiệu quả.

Ví tiền Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Ví tiền Bitcoin

Ví tiền Bitcoin là ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và giao dịch Bitcoin an toàn, bảo mật, thuận tiện.