50 thuật ngữ trong Bitcoin

Trong chương này, chúng ta sẽ tìm hiểu hơn 50 thuật ngữ bitcoin.

Address

Một địa chỉ bitcoin cho phép chúng tôi gửi và nhận bitcoin trên mạng bitcoin. Nó cũng là khóa công khai hoặc địa chỉ được sử dụng để giao dịch bằng bitcoin.

Altcoin

Altcoin là một nhóm các loại tiền điện tử 'thay thế' bitcoin. Ví dụ về các altcoin bao gồm Ethereum, Litecoin và PPcoin.

Asic

Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (Application Specific Integrated Circuit - ASIC) được xây dựng đặc biệt để xử lý các phương trình băm SHA-256 được sử dụng trong khai thác bitcoin.

Asic miner

Công cụ khai thác ASIC (Asic miner) là phần cứng khai thác mới nhất được sử dụng trong khai thác bitcoin. Nó được sử dụng để tính toán phương trình SHA-256 nhanh hơn CPU hoặc GPU.

Các công cụ khai thác ASIC được xây dựng tùy chỉnh và kết nối với mạng thông qua kết nối không dây hoặc Ethernet.

Bitcoin Price Index

Chỉ số giá Bitcoin (Bitcoin Price Index - BPI) được thiết kế bởi Coin Desk, cung cấp giá Bitcoin trung bình trên các sàn giao dịch tiền tệ hàng đầu toàn cầu.

Bitcoin Whitepaper

Bitcoin Whitepaper được mệnh danh là Kinh thánh của hệ sinh thái Bitcoin, được đệ trình bởi người sáng lập bí ẩn của loại tiền tệ này (Satoshi Nakamoto) vào năm 2008.

Blockchain

Blockchain chứa các bản ghi của tất cả các 'khối' bitcoin đã được khai thác kể từ khi bắt đầu loại tiền này.

Chuỗi được thiết kế sao cho mỗi khối chứa mã băm của khối trước, giúp chuỗi này an toàn trước các hoạt động khai thác giả mạo.

Block Reward

Phần thưởng (Reward) được trao cho mỗi người khai thác hoàn thành khối giao dịch.

Nó có thể ở dạng tiền xu hoặc phí giao dịch; Mạng bitcoin hiện thưởng 25 xu cho mỗi khối hoàn thành.

Khi ngưỡng của các khối đã được khai thác (hiện ở mức 210.000 khối), phần thưởng sẽ giảm một nửa.

Việc giảm một nửa tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2020. Khi đó, phần thưởng sẽ trở thành 12,5 xu khi khai thác được một khối.

BTC

BTC là tên viết tắt của Bitcoin, tương tự như USD và GBP cho đô la Mỹ và bảng Anh.

Bitcoin Client

Đây là chương trình phần mềm kết nối một thiết bị chẳng hạn như máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc điện thoại di động với mạng bitcoin.

Confirmation

Xác nhận (Confirmation) của một giao dịch là việc băm thành công vào khối blockchain. Có thể mất tới mười phút, mặc dù các giao dịch lớn hơn có thể yêu cầu tới 6 xác nhận.

Coloured Coins

Tiền xu có màu (Coloured Coins) là một tính năng mới được đề xuất của bitcoin cho phép người dùng định nghĩa các thuộc tính riêng của loại tiền này.

Người dùng có thể đánh dấu bitcoin như một tài sản vật chất, sau đó có thể được trao đổi với các tài sản khác dưới dạng mã token.

Coinbase

Tên của một công ty vận hành ví bitcoin cung cấp xử lý thanh toán cho những người kinh doanh và hoạt động như một trung gian trong trao đổi bitcoin.

Coin Age

Tuổi của một đồng xu được tính bằng khoảng thời gian nó được sở hữu.

Cryptocurrency

Tiền điện tử (Cryptocurrency) được coi là hợp pháp bởi sự đồng thuận và được bảo mật bằng cách sử dụng mã hóa dựa trên các công thức toán học.

Cryptography

Mật mã (Cryptography) là lĩnh vực mà các công thức toán học và thuật toán được sử dụng để mã hóa và giải mã thông tin.

Double Spending

Chi tiêu kép (Double Spending) là hành vi chi tiêu cùng một số tiền bitcoin nhiều lần, đây là một hành vi phạm pháp.

Người dùng hoàn thành giao dịch bằng bitcoin của mình và sau đó thực hiện giao dịch thứ hai với một số bên khác sử dụng cùng những bitcoin này.

Vì vậy, xác minh là cần thiết để xác nhận một giao dịch và ngăn chặn chi tiêu kép. Vì vậy, các giao dịch không xác nhận là rủi ro vì chúng có thể liên quan đến chi tiêu kép.

Dust Transaction

Giao dịch bụi (Dust Transaction) là một giao dịch được ghi trong blockchain nhưng có giá trị rất nhỏ. Hiện nay, các bước đang được thực hiện để giảm thiểu số lượng giao dịch bụi diễn ra bằng cách sử dụng số tiền giao dịch tối thiểu.

ECDSA

ECDSA là tên viết tắt của Thuật toán Chữ ký số Elliptic Curve. Nó được sử dụng trong giao thức Bitcoin để ký các giao dịch.

Escrow

Escrow là một loại ví trực tuyến của bên thứ ba lưu trữ tiền an toàn trong quá trình giao dịch giữa hai bên.

Nó được sử dụng trong trường hợp hai bên không thể giao dịch bitcoin cho đến khi đạt được một số điều kiện nhất định và muốn đảm bảo rằng tiền của họ không bị 'đánh cắp' bằng kỹ thuật số.

Faucet

Faucet là phương pháp khai thác một số lượng tiền nhất định khi tung ra một loại tiền điện tử mới, sau đó chúng được cho đi để thúc đẩy sự quan tâm của mọi đến loại tiền mới.

Có một số trang web bitcoin cho một lượng rất nhỏ bitcoin để quảng bá chúng.

Fiat Currency

Tiền tệ Fiat (Fiat Currency) là tên gọi khác của tiền định danh hay tiền pháp định được sử dụng trên toàn thế giới đã được chính phủ và ngân hàng trung ương tuyên bố là hợp pháp.

Nó không được hỗ trợ bởi một loại hàng hóa vật chất, mà được gán giá trị nhờ quyền lực của Chính phủ..

Fork

Một ngã ba (Fork) trong blockchain được cho là xảy ra khi một nhóm người khai thác bắt đầu băm một tập hợp các khối giao dịch khác nhau.

Nó cũng có thể xảy ra khi một phiên bản mới của ứng dụng khách bitcoin được giới thiệu. Một ngã ba được coi là thành công nếu nó trở thành phiên bản dài hơn của chuỗi.

Genesis Block

Genesis Block là khối đầu tiên trong một chuỗi.

GPU

Đây là một đơn vị xử lý đồ họa (Graphical Processing Unit - GPU), được tìm thấy trong card đồ họa PC tiêu chuẩn.

Vì GPU được thiết kế để xử lý dữ liệu đồ họa khổng lồ với tốc độ nhanh hơn trong các trò chơi máy tính, chúng cũng hoàn hảo để xử lý các tính toán cần thiết trong khai thác tiền điện tử.

Hash

Băm (Hash) là xử lý toán học được thực hiện trong quá trình khai thác bitcoin.

Đó là một quá trình phức tạp làm cho tiền tệ an toàn và khiến cho việc giải mã trở nên rất khó khăn và việc thay đổi đầu ra có thể phát hiện được.

Hash Rate

Tỷ lệ băm (Hash Rate) được dùng để đếm số lượng tính toán băm được thực hiện trong một giây.

Điều này thường chỉ ra mức độ nhanh chóng và thành công của một hoạt động khai thác.

Input

Đầu vào (Input) cho thấy nơi giao dịch bitcoin bắt nguồn và nó thường được gọi là là địa chỉ bitcoin.

Litecoin

Litecoin là một loại tiền điện tử thay thế sử dụng công thức băm Scrypt.

Megahashes/SEC

Đó là số lượng tính toán băm mỗi giây được đo bằng đơn vị triệu băm (một Megahash).

Market Order

Một lệnh thị trường (Market Order) có thể được đặt tại một sàn giao dịch khi mua hoặc bán bitcoin ngay lập tức và theo tỷ giá thị trường hiện hành.

MBTC

Một lượng nhỏ: một phần nghìn bitcoin (0,001 BTC).

Micro-Transaction

Trả một số tiền rất nhỏ như một phần của giao dịch trực tuyến, những khoản này khó thực hiện theo hệ thống thanh toán truyền thống. Nó giống như trả tiền cho một túi đồ ăn nhẹ bằng thẻ tín dụng.

Mining

Việc khai thác (Mining) có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai muốn khai thác một số bitcoin mới cho ví của mình.

Đối với điều này, bạn phải xác nhận một khối các giao dịch nổi bật và giải các phương trình mật mã bằng một số thuật toán băm.

Node

Mỗi máy tính được kết nối trong mạng bitcoin chuyển tiếp giao dịch sang các máy tính khác được gọi là nút (Node).

Orphan Block

Bất kỳ khối nào là một phần của một ngã ba (fork) bị loại bỏ được gọi là một khối mồ côi (Orphan Block). Đây không phải là một phần của blockchain hợp lệ.

Output

Đầu ra (Output) là địa chỉ cuối cùng của một giao dịch bitcoin. Có thể có nhiều đầu ra cho một giao dịch.

Paper Wallet

Ví giấy (Paper Wallet) là một hồ sơ vật lý của các địa chỉ bitcoin công khai và khóa bí mật của chúng. Nó có thể là một mảnh giấy in các thông tin một cách an toàn hơn để lưu trữ bitcoin không thể bị hack hoặc bị hỏng.

Pool

Một nhóm các thợ mỏ làm việc song song được gọi là một nhóm (Pool). Những người khai thác này tập hợp công việc của họ lại với nhau để khai thác một khối, và sau đó chia sẻ phần thưởng tương ứng. Nhóm khai thác cải thiện cơ hội khai thác thành công một khối.

PP Coin

PP Coin đôi khi được gọi là đồng xu ngang hàng hoặc tiền xu P2P. Đây là một altcoin sử dụng thuật toán 'bằng chứng cổ phần' bên cạnh 'bằng chứng công việc' để xác nhận công việc được thực hiện.

Private Key

Tính bảo mật của khóa bí mật rất quan trọng trong việc giữ an toàn cho bitcoin. Khóa bí mật (Private Key) của tài khoản là duy nhất và chỉ chủ sở hữu mới biết khóa bí mật.

Nó thường là một chuỗi ký tự được băm với khóa công khai tương ứng.

Proof Of Work

Thuật toán này được sử dụng để trao phần thưởng cho hoàn thành công việc khai thác trong bitcoin.

Phải mất rất nhiều thời gian và công sức để băm một khối thành công, và đây được coi là một bằng chứng công việc (Proof Of Work) và sẽ được khen thưởng một cách thích hợp.

Public Key

Khóa công khai (Public Key) là một địa chỉ bitcoin, là địa chỉ công khai hoặc được biết đến hoặc có thể được mọi người truy cập.

Khi một khóa công khai được băm bằng một khóa riêng, nó làm cho một giao tiếp kỹ thuật số được bảo mật.

QR Code

Mã QR (QR Code) là một hình ảnh đồ họa có chứa một chuỗi dữ liệu. Mã QR được quét bởi điện thoại di động và các thiết bị khác và được sử dụng để mã hóa địa chỉ bitcoin và tạo điều kiện cho các giao dịch bitcoin.

Ripple

Ripple là một mạng thanh toán mà người dùng trao đổi bất kỳ loại tiền nào. Thanh toán được thực hiện trên cơ sở 'IOU' và dựa trên niềm tin. Mạng bao gồm các nút và cổng được vận hành bởi những người được ủy quyền.

Satoshi

Satoshi, tên của người tạo ra bitcoin, cũng là mệnh giá nhỏ nhất của bitcoin: 1 sat = 0,00000001 BTC.

Scrypt

Một bằng chứng về hệ thống làm việc dành cho những người khai thác altcoin; nó tương đối đơn giản so với SHA-256; đó là lý do tại sao các altcoin sử dụng Scrypt được khai thác nhiều hơn so với các altcoin sử dụng các thiết lập CPU và GPU.

Signature

Khi khóa bí mật và khóa công khai được băm cùng nhau, chúng tạo chữ ký số xác thực địa chỉ gốc của giao dịch bitcoin.

SHA-256

Đây là phương pháp mã hóa tiêu chuẩn được sử dụng trong hệ thống bằng chứng công việc khai thác bitcoin.

SPV

Xác minh thanh toán được đơn giản hóa giúp người dùng có thể xác minh các giao dịch của mình mà không cần tải xuống chuỗi khối đầy đủ quy mô lớn. Ở đây người dùng thực hiện bằng cách chỉ tải xuống các tiêu đề khối.

Transaction Block

Khối giao dịch (Transaction Block) là bản ghi các giao dịch được đối chiếu và băm, sau đó được thêm vào blockchain.

Transaction Fee

Một số giao dịch bitcoin sẽ bị tính một khoản phí nhỏ khi được gửi qua mạng. Phí này được trả cho người khai thác đã băm thành công khối chứa giao dịch đó.

UBTC

Một mệnh giá rất nhỏ khác của bitcoin; một uBTC là một 'microbitcoin'

1 uBTC = 0.000001 BTC

Volatilit Y

Sự biến động về giá của bitcoin được định nghĩa là sự biến động của nó .

Wire Transfer

Chuyển khoản (Wire Transfer) là một phương thức chuyển tiền bitcoin đến và từ một trao đổi bitcoin. Việc chuyển tiền này được thực hiện bằng điện tử và có thể được bảo mật vào một tài khoản ngân hàng ở bất cứ đâu trên thế giới.

Zero-Confirmation Transaction

Giao dịch không xác nhận (Zero-Confirmation Transaction) là một giao dịch trong đó nhà cung cấp bán sản phẩm hoặc dịch vụ để đổi lấy thanh toán bitcoin, tuy nhiên giao dịch chưa thể được xác nhận bởi một người khai thác hoặc thêm vào blockchain. Đây là nơi 'chi tiêu kép' có thể xảy ra.

Bitcoin
Bài Viết Liên Quan:
Trao đổi & Giao dịch Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
Trao đổi & Giao dịch Bitcoin

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để đầu tư, trao đổi và giao dịch Bitcoin an toàn.

Khai thác Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Khai thác Bitcoin

Tìm hiểu khai thác Bitcoin là gì? Có bao nhiêu cách khai thác Bitcoin. Làm sao để khai thác Bitcoin hiệu quả.

Ví tiền Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Ví tiền Bitcoin

Ví tiền Bitcoin là ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và giao dịch Bitcoin an toàn, bảo mật, thuận tiện.

Bitcoin hoạt động như thế nào?
Trung Nguyen 22/05/2020
Bitcoin hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu Bitcoin hoạt động như thế nào? Giao dịch bitcoin hoạt động như thế nào? Làm thế nào để gửi bitcoin?