Giới Thiệu Bitcoin

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách tìm hiểu bitcoin là gì, sau đó tiến hành cài đặt phần mềm và ví khách hàng bitcoin để thực hiện các giao dịch bitcoin.

Chúng ta cũng sẽ thảo luận về cách khai thác, trao đổi và giao dịch bitcoin. Cuối cùng, chúng ta sẽ chuyển sang các ứng dụng và tương lai của bitcoin.

Sau khi đọc hướng dẫn này, bạn sẽ học được tất cả những điều cơ bản về bitcoin; đủ để sử dụng bitcoin và kiếm tiền bằng cách giao dịch và đầu tư vào bitcoin.

Đối tượng độc giả

Hướng dẫn này đã được chuẩn bị cho các chuyên gia khao khát tìm hiểu tất cả các yếu tố cần thiết của Bitcoin và phát triển thói quen mua sản phẩm và dịch vụ bằng bitcoin và cuối cùng kiếm tiền bằng cách giao dịch tiền điện tử hoàn toàn mới này.

Điều kiện tiên quyết

Trước khi bạn bắt đầu tiếp tục với hướng dẫn này, chúng tôi giả định rằng bạn có các kỹ năng máy tính cơ bản, kiến ​​thức về tải xuống và cài đặt phần mềm như Java và các ứng dụng khác. Đã từng làm việc với hệ điều hành Linux sẽ là một lợi thế bổ sung.

Bitcoin là gì?

Bitcoin nổi lên từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 khi các ngân hàng lớn bị bắt vì lạm dụng tiền của người vay, thao túng hệ thống và thu phí cắt cổ.

Để giải quyết các vấn đề này, những người tạo Bitcoin muốn đặt chủ sở hữu bitcoin chịu trách nhiệm về các giao dịch, loại bỏ người trung gian, cắt giảm lãi suất cao và phí giao dịch và minh bạch hóa các giao dịch.

Họ đã tạo ra một hệ thống mạng phân tán, nơi mọi người có thể kiểm soát tiền của mình một cách minh bạch.

Bitcoin đã phát triển nhanh chóng và lan rộng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Trên khắp thế giới, từ các công ty trang sức lớn ở Mỹ, đến một bệnh viện tư nhân ở Ba Lan, chấp nhận tiền bitcoin.

Bitcoin là gì?

Các tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la như Dell, PayPal, Microsoft, Expedia, v.v., đang kinh doanh bitcoin.

Các trang web quảng bá bitcoin, các tạp chí đang xuất bản tin tức bitcoin và các diễn đàn đang thảo luận về tiền điện tử và giao dịch bằng bitcoin.

Bitcoin có giao diện lập trình ứng dụng (API - Application Programing Interface), chỉ số giá, giao dịch trao đổi và tỷ giá hối đoái riêng.

Tuy nhiên, có những vấn đề với bitcoin như tin tặc xâm nhập vào tài khoản, độ biến động cao của bitcoin và sự chậm trễ giao dịch kéo dài.

Ở những nơi khác, đặc biệt là người dân ở các nước thế giới thứ ba tìm thấy Bitcoin như một kênh đáng tin cậy để giao dịch tiền bỏ qua các trung gian phiền phức.

Làm thế nào để sử dụng Bitcoin?

Chúng tôi có thể thực hiện các giao dịch bitcoin như chúng tôi làm với các loại tiền tệ fiat quen thuộc của mình.

Trong khi chúng tôi sử dụng Bitcoin, người mua thực sự được tham chiếu đến chữ ký số của chúng tôi, đây là mã bảo mật được mã hóa với mười sáu ký hiệu khác nhau.

Người mua giải mã mã với thiết bị của mình để nhận tiền điện tử. Do đó, chúng ta có thể nói rằng tiền điện tử là một sự trao đổi thông tin kỹ thuật số cho phép chúng ta mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ.

Giao dịch được bảo mật và đáng tin cậy bằng cách chạy nó trên mạng ngang hàng gần giống với hệ thống chia sẻ file.

Làm thế nào để Bitcoin xử lý vấn đề chi tiêu kép?

Đối với hệ thống tiền kỹ thuật số, một mạng thanh toán nhất thiết phải có tài khoản, số dư và hồ sơ giao dịch hợp lệ.

Nút thắt lớn nhất phổ biến đối với mọi mạng thanh toán là vấn đề chi tiêu kép, đó là trường hợp khi cùng một khoản tiền được sử dụng nhiều lần để thực hiện giao dịch.

Giao dịch hai lần

Để ngăn chặn chi tiêu kép, tất cả các giao dịch phải được ghi lại và xác thực mỗi lần trong một máy chủ trung tâm nơi lưu giữ tất cả các hồ sơ số dư.

Tuy nhiên, trong một mạng phi tập trung, mọi nút trên mạng phải thực hiện công việc của một máy chủ; nó phải duy trì danh sách các giao dịch và hồ sơ số dư.

Vì vậy, bắt buộc tất cả các nút/thực thể trong mạng phải giữ sự thống nhất về tất cả các hồ sơ này. Điều này đã đạt được bằng cách sử dụng công nghệ blockchain trong bitcoin.

Giới Thiệu Blockchain | Comdy
Blockchain là gì? Tại sao blockchain lại được sử dụng trong bitcoin để giải quyết vấn đề chi tiêu kép. Bài viết này sẽ giúp bạn.

Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác chỉ là các mục nhập mã thông báo được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phi tập trung giữ sự thống nhất của tất cả các hồ sơ tài khoản và số dư.

Cần lưu ý rằng mã hóa được sử dụng rộng rãi để bảo mật các hồ sơ giao dịch. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được bảo mật bằng toán học và logic hơn bất kỳ thứ gì khác.

Bitcoin và tiền điện tử đã được công nhận và chấp nhận dựa trên giá trị cảm nhận của họ bởi người tạo và người dùng của họ.

Bitcoin hoạt động trên khái niệm, càng nhiều người tham gia; càng nhiều giá trị được tạo ra .

Lịch sử Bitcoin

Giao thức Bitcoin đầu tiên và bằng chứng về khái niệm đã được xuất bản trong WhitePaper năm 2009 bởi một cá nhân hoặc nhóm bí mật dưới bút danh Satoshi Nakamoto.

Cuối cùng, Nakamoto, người vẫn còn bí ẩn, đã rời khỏi dự án vào cuối năm 2010. Các nhà phát triển khác đã tiếp quản và cộng đồng Bitcoin đã phát triển theo cấp số nhân.

Mặc dù danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn bị che giấu trong bí ẩn, nhưng theo ghi nhận rằng ông đã liên lạc rộng rãi trong những ngày đầu của Bitcoin.

Lịch sử bitcoin

Chúng ta hãy suy đoán về các câu hỏi như anh ấy bắt đầu làm việc với Bitcoin từ khi nào, mức độ anh ấy truyền cảm hứng từ những ý tưởng tương tự và động lực cho bitcoin là gì.

Tạo miền bitcoin đầu tiên

Người ta tin rằng Satoshi bắt đầu mã hóa Bitcoin vào khoảng tháng 5 năm 2007. Ông được cho là đã đăng ký tên miền bitcoin.org vào tháng 8 năm 2008.

Khoảng thời gian đó, ông bắt đầu gửi email cho một vài cá nhân mà ông nghĩ có thể quan tâm đến ý tưởng về bitcoin.

Vào tháng 10 năm 2008, ông đã xuất bản công khai trên WhitePaper giao thức Bitcoin và cũng phát hành mã Bitcoin.

Sau đó, ông giữ liên lạc trong khoảng hai năm, trong thời gian đó ông tương tác tích cực trên các diễn đàn, liên lạc với một số nhà phát triển và sau đó ông cũng đã gửi các bản vá cho mã ban đầu.

Ông duy trì mã nguồn cùng với các nhà phát triển khác, giải quyết các vấn đề khi chúng xảy ra.

Đến tháng 12 năm 2010, khi những người khác đã dần lấp đầy, ông lặng lẽ rời khỏi dự án.

Các thực thể

Các thực thể liên quan đến việc triển khai và bảo trì Bitcoin là:

 • Nền tảng Blockchain.
 • Thuật toán mã hóa.
 • Công cụ khai thác bitcoin là máy tính hoặc máy chuyên dụng đào tiền và thực hiện các giao dịch có thể.
 • Những người tham gia vào các giao dịch và do đó giúp di chuyển hệ thống thanh toán.

Triết lý của Bitcoin và của tất cả các loại tiền điện tử nói chung thì chúng là các hệ thống phân tán, nơi không có thực thể trung tâm nào quản lý các hoạt động như giao dịch, trong số các giao dịch khác.

Đây là một hệ thống ngang hàng (p2p - peer to peer) hoạt động ở cấp độ của người tham gia.

Giao dịch bitcoin

Bây giờ chúng ta sẽ xem một khối giao dịch bitcoin mới được tạo ra như thế nào.

Công cụ khai thác bitcoin tạo ra một khối bằng cách sử dụng các bước sau:

 • Thu thập các giao dịch đang chờ xử lý, tốt nhất là các giao dịch có phí giao dịch trước, sau đó là các giao dịch miễn phí.
 • Xác minh các giao dịch về tính hợp lệ của chúng.
 • Giải quyết vấn đề băm.

Theo thống kê, vào tháng 10 năm 2015, trang web blockchain.info đã tuyên bố rằng, số lượng giao dịch trung bình trên mỗi khối là 411 và tính đến tháng 5 năm 2018, số lượng giao dịch chưa được xác nhận hiện tại là khoảng 2495.

Phần thưởng và chi phí cho mỗi giao dịch bitcoin

Giả sử rằng một bitcoin trị giá 400 đô la, phần thưởng 25 bitcoin mỗi khối trị giá khoảng 10.000 đô la, bỏ qua số tiền phí giao dịch không đáng kể.

Lấy số lượng giao dịch trung bình mỗi giây là 2 và số lượng giao dịch trên mỗi khối là 1200, phần thưởng cho mỗi giao dịch có giá trị lên tới 8,33 đô la.

Khai thác bitcoin

Người ta thấy rằng chi phí điện năng tiêu thụ trong khai thác gần với phần thưởng khiến cho việc khai thác bitcoin không mang lại lợi nhuận cao như vậy.

Vấn đề cơ bản của khai thác tính đến thời điểm hiện tại là giới hạn 1 MB về kích thước khối khiến cho chỉ có thể có tối đa 10 giao dịch mỗi giây.

Xác nhận giao dịch bitcoin

Một giao dịch được coi là đã nhận được n xác nhận nếu nó đã được xuất bản trong một khối trong chuỗi khối và thêm n-1 khối nữa cũng đã được thêm vào.

Một giao dịch thường được coi là "xác nhận" khi nó có sáu xác nhận. Bitcoin mới được tạo ra được coi là xác nhận sau khi chúng nhận được khoảng một trăm xác nhận.

Bitcoin có giá trị như thế nào?

Chính sự thống nhất, niềm tin và nhận thức chung mang lại giá trị cho bitcoin. Tất cả những người tham gia trong hệ thống này có sự thống nhất về những điều sau đây:

 • Tính bất biến và tính toàn vẹn của blockchain.
 • Bảo mật và hiệu lực của các khoản thanh toán.
 • Quy tắc của hệ thống.

Bitcoin là triển khai thực tế đầu tiên của công nghệ blockchain và hiện là hệ thống sổ sách kế toán ba mục quan trọng nhất trên toàn cầu.

Trong hệ sinh thái bitcoin, luôn luôn có quyền truy cập vào toàn bộ mã nguồn và mọi người đều có thể xem lại hoặc sửa đổi mã.

Tính xác thực của mỗi giao dịch được bảo mật bằng chữ ký điện tử của các bên gửi, do đó đảm bảo rằng tất cả người dùng có toàn quyền kiểm soát việc gửi bitcoin.

Do đó, để lại một khoảng trống nhỏ để gian lận, không có khoản bồi hoàn và không có thông tin nhận dạng nào có thể bị hack dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính.

Dưới đây là danh sách một số công ty chấp nhận Bitcoin:

 • Wordpress
 • Namecheap
 • Microsoft
 • Dell Computers
 • Archive.org
 • Bitpay
 • Bitspend.net

Thiết lập môi trường cho Bitcoin

Satoshi Nakamoto đã phát hành phần mềm Bitcoin đầu tiên dưới dạng mã nguồn mở vào tháng 1 năm 2009. Sau đó, ông đổi tên thành "Bitcoin Core" để phân biệt với mạng Bitcoin.

Bitcoin Core là một triển khai của bitcoin. Nó là một ứng dụng khách Bitcoin đầy đủ và là xương sống của mạng Bitcoin cung cấp mức độ bảo mật, ổn định và riêng tư.

Nó cũng hỗ trợ mạng Bitcoin trong các giao dịch chuyển tiếp. Nó yêu cầu ít nhất 50 GB dung lượng ổ cứng và không được khuyến nghị cho người dùng Bitcoin mới, những người có thể chọn những loại ví nhẹ hơn ở trên điện thoại di động hoặc máy tính để bàn.

Nút đầy đủ trong Bitcoin là gì?

Một nút đầy đủ là một chương trình phần mềm xác nhận đầy đủ các giao dịch và các khối. Hầu hết các nút đầy đủ cũng hỗ trợ mạng Bitcoin bằng cách chấp nhận và xác thực các giao dịch và các khối từ các nút đầy đủ khác, sau đó chuyển tiếp chúng sang các nút đầy đủ khác.

Các nút đầy đủ trong Bitcoin Core cần phải có một số yêu cầu nhất định. Nếu một nút chạy trên phần cứng yếu, nó sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Do đó, nó chỉ hoạt động tốt nếu các yêu cầu sau được đáp ứng:

 • Máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chạy các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows, Mac OS X hoặc Linux.
 • Khoảng 150 GB dung lượng ổ đĩa trống, có thể truy cập ở tốc độ tối thiểu 100 MB/s.
 • Bộ nhớ RAM 2 GB.
 • Kết nối internet băng thông rộng với tốc độ upload tối thiểu 50 KB/s.
 • Tốt nhất là sử dụng các kết nối internet tốc độ cao và không bị giới hạn tổng dung lượng download hoặc upload. Thông thường các nút đầy đủ trên các kết nối tốc độ cao sẽ upload khoảng trên 200 GB mỗi tháng. Download là khoảng 20 GB một tháng, cộng thêm 150 GB vào lần đầu tiên bạn khởi chạy nút của mình.
 • Nút đầy đủ phải chạy 6 giờ một ngày.

Bitcoin Core có thể được tải xuống từ trang https://bitcoin.org

Ngoài việc tải xuống ứng dụng khách Bitcoin, chúng tôi phải thiết lập một số tài khoản.

Đi sâu hơn trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách mở tài khoản trong các trang web bitcoin và tạo tài khoản trong ví bitcoin, trao đổi bitcoin, trang web khai thác bitcoin, các trang web cung cấp công cụ bitcoin và dịch vụ giá trị gia tăng.

Cài đặt Java

Để chạy một phần mềm khai thác Bitcoin, chẳng hạn như BitMinter, chúng ta cần cài đặt phiên bản Java tương thích mới nhất. Có thể tải xuống ứng dụng khách BitMinter từ https://bitminter.com.

Để cài đặt Java, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Đầu tiên bạn tủy cập https://www.java.com/en/download.
 • Nhấp vào nút "Java Download".
 • Nhấp vào nút "Agree and Start Free Download".
 • Chọn phiên bản tương thích với hệ điều hành của bạn.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình để tiếp tục cài đặt phần mềm.
 • Sau khi cài đặt hoàn tất, nhấp vào nút Finish.
 • Tiếp tục bước tiếp theo để thiết lập một công cụ khai thác Bitcoin.
Bitcoin
Bài Viết Liên Quan:
50 thuật ngữ trong Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
50 thuật ngữ trong Bitcoin

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của hơn 50 thuật ngữ trong Bitcoin mà bạn sẽ bắt gặp.

Trao đổi & Giao dịch Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
Trao đổi & Giao dịch Bitcoin

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để đầu tư, trao đổi và giao dịch Bitcoin an toàn.

Khai thác Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Khai thác Bitcoin

Tìm hiểu khai thác Bitcoin là gì? Có bao nhiêu cách khai thác Bitcoin. Làm sao để khai thác Bitcoin hiệu quả.

Ví tiền Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Ví tiền Bitcoin

Ví tiền Bitcoin là ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và giao dịch Bitcoin an toàn, bảo mật, thuận tiện.