Bitcoin: Công nghệ Blockchain

Người ta tin rằng Blockchain là một công nghệ thời đại mới, là giải pháp đang được mong đợi sẽ giúp giải quyết hàng loạt vấn đề hóc búa. Không có nghi ngờ rằng nó là một kỳ quan mới trong lĩnh vực điện toán.

Blockchain là gì?

Blockchain về cơ bản là một danh sách các bản ghi phát triển liên tục, được gọi là các khối (block). Các khối này được liên kết và bảo mật bằng cách sử dụng mã hóa.

Mỗi khối thường chứa một mã băm của khối trước đó cùng với dữ liệu mốc thời gian và giao dịch. Theo thiết kế của nó, một blockchain không cho phép sửa đổi dữ liệu.

Blockchain là một sổ cái phân tán, mở, ghi lại các giao dịch giữa các bên khác nhau một cách hiệu quả và theo cách có thể kiểm chứng và vĩnh viễn.

Một blockchain, như trong hình dưới đây thường được quản lý bởi mạng p2p hoặc mạng ngang hàng theo cùng một giao thức để liên lạc giữa các nút và để xác thực các khối mới.

Sau khi được ghi lại, dữ liệu trong bất kỳ khối cụ thể nào cũng không thể bị thay đổi nếu không có sự đồng thuận của đa số trong mạng.

Blockchain là gì?

Trong trường hợp Bitcoin, blockchain là một sổ cái công khai ghi lại các giao dịch bitcoin.

Nó được thực hiện như một chuỗi các khối (chain of blocks). Mỗi khối chứa một mã băm của khối trước đó cho đến khi gặp khối gốc (genesis block), là khối đầu tiên của chuỗi khối bitcoin.

Tuy nhiên, điều này đạt được mà không có bất kỳ cơ quan trung ương đáng tin cậy nào: hoạt động của blockchain được thực hiện bởi một mạng lưới các nút giao tiếp chạy phần mềm bitcoin.

Giao dịch của người A trả cho người B n bitcoin được gửi hàng loạt đến mạng này bằng các ứng dụng phần mềm hiện có.

Các nút trong mạng sẽ xác thực các giao dịch mới, thêm chúng vào bản sao của sổ cái và sau đó tiếp tục chuyển các bổ sung sổ cái này đến các nút khác. Mỗi nút trong mạng lưu trữ bản sao riêng của blockchain.

Khoảng 10 phút một lần, một nhóm giao dịch mới được xác thực/một khối sẽ được tạo và thêm vào blockchain, sau đó nhanh chóng được xuất bản tới tất cả các nút trong mạng.

Điều này giúp phần mềm Bitcoin có thể xác định khi nào một lượng bitcoin cụ thể đã được chi tiêu và điều này ngăn chặn chi tiêu kép trong một môi trường phi tập trung.

Cần lưu ý rằng blockchain là nơi duy nhất có thể nói bitcoin tồn tại ở dạng chưa dùng đến.

Công nghệ blockchain đã dẫn đến sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số mới như Bitcoin và Litecoin. Chúng không được phát hành hoặc quản lý bởi chính phủ hoặc bất kỳ ngân hàng trung ương của một quốc gia nào.

Điều này giải phóng các cá nhân khỏi bất kỳ loại kiểm soát và trung gian nào như hệ thống ngân hàng lừa đảo và bị sụp đổ. Nó cũng đã dẫn đến các công nghệ điện toán phân tán như Ethereum, nơi đã giới thiệu các hợp đồng thông minh.

Blockchain là một công nghệ sổ cái được nhân rộng, chia sẻ cho phép bất kỳ người tham gia nào trong mạng nhìn thấy sổ cái và thực hiện các thay đổi.

Nó là nguồn mở, giúp làm giảm chi phí, nâng cao hiệu quả, tăng khả năng tiếp cận, giải quyết các thách thức kinh doanh trên một phạm vi rộng lớn.

Hyperledger của Linux Foundation là một dự án phát triển một công nghệ sổ cái chia sẻ tiêu chuẩn mở, mã nguồn mở.

Ngày nay, người tiêu dùng đòi hỏi sự minh bạch về sản phẩm và quá trình làm ra chúng. Chính phủ yêu cầu thêm thông tin về chuỗi cung ứng của công ty, với các hình phạt cho việc không tuân thủ.

Trong kịch bản như vậy, công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ mang lại những kỳ vọng. Nó cho phép chuyển giao kỹ thuật số giá trị hoặc tài sản an toàn trên các chuỗi cung ứng.

Ưu điểm của công nghệ Blockchain

Sau đây là những ưu điểm của công nghệ Blockchain:

  • Giao dịch có thể kiểm chứng tức thì, không cho phép bất kỳ bên nào thực hiện thay đổi.
  • Đạt được hiệu quả cao hơn thông qua tính minh bạch cao hơn.
  • Người tiêu dùng có thể truy xuất đầy đủ thông tin của sản phẩm trước khi mua hàng.
  • Các chính phủ có thể có được các thông tin đáng tin cậy.

Nhiều chuyên gia tin rằng công nghệ blockchain có thể được sử dụng trong bỏ phiếu trực tuyến, gây quỹ cộng đồng và các công nghệ mới và các ý tưởng mới lạ khác.

Các tổ chức tài chính lớn như JP Morgan Chase tự tin rằng tiền điện tử có thể giảm chi phí giao dịch và giúp xử lý thanh toán hiệu quả hơn.

Bitcoin là một trong những triển khai phổ biến và thành công nhất của công nghệ Blockchain.

Bitcoin là một loại tiền điện tử mã nguồn mở sử dụng điện toán ngang hàng phân tán. Không cần một cơ quan trung ương để quản lý mạng bitcoin.

Bitcoin được tạo ra bởi một người hoặc một nhóm người có bí danh là Satoshi Nakamoto. Các giao dịch trên mạng Bitcoin được xác minh bằng các thuật toán bằng chứng công việc trên máy tính chạy phần mềm khai thác.

Bitcoin
Bài Viết Liên Quan:
50 thuật ngữ trong Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
50 thuật ngữ trong Bitcoin

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của hơn 50 thuật ngữ trong Bitcoin mà bạn sẽ bắt gặp.

Trao đổi & Giao dịch Bitcoin
Trung Nguyen 23/05/2020
Trao đổi & Giao dịch Bitcoin

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách để đầu tư, trao đổi và giao dịch Bitcoin an toàn.

Khai thác Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Khai thác Bitcoin

Tìm hiểu khai thác Bitcoin là gì? Có bao nhiêu cách khai thác Bitcoin. Làm sao để khai thác Bitcoin hiệu quả.

Ví tiền Bitcoin
Trung Nguyen 22/05/2020
Ví tiền Bitcoin

Ví tiền Bitcoin là ví kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ và giao dịch Bitcoin an toàn, bảo mật, thuận tiện.